Cách chữa chó bị nôn ra bọt vàng bọt trắng, bỏ ăn

Thành Phố Chó Mèo

Chó nhà bạn đang có biểu hiện mệt mỏi, bị nôn dịch vàng, dịch trắng bỏ ăn. Điều là biểu hiện chó nhà bạn đang gặp một vấn đề nghiêm trọng. Nếu bạn không xử lý tốt sẽ khiến chó nhà bạn nguy hiểm đến tính mạng.

Sau đây mình sẽ chia sẻ những nguyên nhân và phương pháp xử lý kịp thời khi chó bỏ ăn và nôn ra dịch vàng bọt trắng. Hi vọng kinh nghiệm này sẽ cứu sống chó nhà bạn

Chó vị viêm đường ruột

Chó bị viêm đường ruột là nguyên nhân nhiều nhất gây ra hiện tượng nôn ra bọt vàng và trắng. Biểu hiện thường gặp nhất là chó bị sốt cao kèm theo hiện tượng chán ăn tiêu chảy. Ngoài ra phân chó thường có màu nâu, nhầy nhày và mùi tanh khó chịu. Cơ thể của chó mệt mỏi và xuống sức Nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến mất nước và tử vong.

Cách chữa trị

Bạn cần theo dõi chó trong vòng 24 tiếng nếu thấy đúng biểu hiện như trên thì cần:

Ngừng cho chó ăn đặc biệt là những đồ ăn tanh hôi. Chỉ nên cho chó uống nước cháo loãng.

Chó đi ngoài nên mất nước rất nhiều nên cần bổ sung nước điện giải cho cún. Các bạn có thể ra ra các quầy thuốc thú y hoặc là quầy thuốc cho người mua mua dung dịch điện giải. 

Nếu chó mệt mỏi các bạn có thể hỗ trợ thêm các thuốc tăng lực như vitamin  để hỗ trợ cho chúng.

Sau khi thực hiện các bước trên trong 1, 2 ngày chó không có dấu hiệu giảm, các bạn cần đưa chó ra các cơ sở thú y gần nhất. Tại đây các bác sĩ sẽ hỗ trợ và chuẩn đoán kịp thời để cứu sống chúng.

Chó bị viêm đường ruột
Chó bị viêm đường ruột là bệnh rất khó để cứu chữa.

Chó bị Parvo

Trong các căn bệnh nguy hiểm thì Parvo là bệnh nguy hiểm nhất ở chó. Bệnh này có thể gây ra nguyên nhân tử vong đối với chó rất nhanh chỉ trong vài ngày.  Điểm đáng sợ của bệnh này đó chính là hiện nay chưa có thuốc đặc trị.

Cách chữa trị

Như đã nói ở trên thì Parvo hiện nay chưa có thuốc đặc trị. Cách duy nhất để chó không bị Parvo đó là tiêm phòng từ nhỏ. Khi thấy chó có dấu hiệu nôn ra dịch vàng bọt trắng thì các bạn cần ngừng cho chúng ăn và mang chúng đến các cơ sở y tế gần nhất để chuẩn đoán.

Nếu chó bị Parvo thì cách duy nhất đó là làm giảm triệu chứng tiêu chảy và ói ra bọt vàng bọt trắng của chúng và để chúng tự phục hồi. Ngoài ra có thể bổ sung thêm thuốc bổ kháng sinh cho chó để chúng tăng khả năng phục hồi. điều này  thì các cơ sở thú y sẽ giúp bạn. Ngoài ra ở các cơ sở thú y thì chó sẽ được truyền nước và hỗ trợ phục hồi khi bị Parvo.

Tuyệt đối Khi chó bị parvo thì các bạn không nên xử lý và chữa trị cho chúng ở nhà bởi bệnh này rất khó khỏi và là nguyên nhân gây tử vong cho chó nhiều nhất hiện nay.

Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chó uống nước lá ổi đặc. Nước này sẽ giúp giảm nôn ói và tiêu chảy, giúp chó hạn chế mất nước và đỡ mệt mỏi hơn. Đương nhiên nước này chó sẽ không tự uống mà bạn phải dùng xi lanh bơn thẳng vào miệng chó.

Trong trường hợp đặc biệt Nếu không thể đưa chó ra các cơ sở y tế và chỉ có thể chữa trị ở nhà thì các bạn làm như sau. Cho chó ngừng ăn và uống nước lá ổi đặc để cầm nước khi đi ngoài rất tốt. Sử dụng một xilanh bơm thẳng nước lá ổi vào miệng chó. Mua thuốc vitamin có tại các hiệu thuốc thú y để tiêm hỗ trợ sức đề kháng cho chúng. Lưu ý: Khi chữa trị ở nhà thì tỉ lệ sống sót của chó rất thấp.

Chó bị Parvo
Chó bị Parvo có tỉ lệ tử vong cao

Chó bị mắc dị vật trong cổ

Nguyên nhân là do thú cưng ăn phải dị vật như xương gà, xương chó, xương cá… Điều này khiến cho thú cưng bị nôn ra bọt vàng, bọt trắng. Mắc dị vật cũng rất nguy hiểm nếu không được lấy ra kịp thời. Chó bị mắc dị vật để lâu sẽ không ăn được, nhiễm trùng cho dị vật chọc vào thịt… gây nguy hiểm tính mạng.

Cách chữa trị

Nếu thấy chó bị nôn bọt vàng bọt trắng thì bạn cần kiểm tra cổ họng của chó. Đặc biệt trong các trường hợp chó vừa ăn xong, liên tục khạc, ho kèm theo máu thì chắc chắn chó đã bị mắc xương, dị vật.

Nếu xương chó, gà… dị vật ngay cửa miệng và có thể tự xử lý thì các bạn hãy lấy ra cho chúng. Sau đó chúng sẽ tự bình phục. Tuy nhiên nếu ở sâu và cún đang cảm thấy sợ hãi, không thể lấy được thì các bạn hãy nhờ sự trợ giúp của thú ý nhé.

Chó bị nôn ra thức ăn

Ngoài hiện tượng nôn bọt vàng bọt trắng thì kèm theo đó là thức ăn chúng vừa ăn. Nguyên nhân thường là do việc thay đổi đột ngột thức ăn của chó. Thức ăn không phù hợp với hệ tiêu hóa của chó hoặc bị ôi thiu… Chó bị ngộc độc thực phẩm.

Cách chữa trị

Ngừng cho chó ăn thức ăn. Bổ xung nước cho chúng và đưa chó đến cơ sở y tế gần nhất. Nếu trong tường hợp chó bị ngộc độc nặng thì các bạn cần phải sơ cứu chúng trước khi đem đến cơ sở thú ý.

Chó bị ngộc độc nặng như ăn phải bả chuột, bả chó thuốc trừ sâu… các bạn cần bình tĩnh gà gây nôn cho chúng. Nếu thấy chó vừa ăn phải bả chuột, bả chó cần gây nôn ngay, điều này quyết định tới trên 80% mạng sống của chó. Bả chó là bột mã tiền trộn vào xương gà, chất độc này tác động cực nhanh vào hệ thống tim mạch chó nên ta thường thấy chó chết rất nhanh. Sự bình tĩnh và sáng suốt của bạn sẽ quyết định vận mệnh của chó mèo.

Chó nôn ra bọt vàng bọt trắng
Cần tìm ra nguyên nhân của chó nôn ra bọt vàng bọt trắng để xử lý

Các phương pháp gây nôn cứu sống chó mèo

Cách 1: Dùng H2O2 ( nước ô-xy già 3%), liều lượng : 1 thìa cà-phê cho 2-5 kg thể trọng, cho uống 15- 20 phút/ 1 lần, uống 3 lần cho tới khi chó nôn ra được chất chứa dạ dày. Dân gian có kinh nghiệm dùng mùn thớt, nhưng dùng nước Ô-xy già dễ dàng hơn và hiệu quả nhanh chóng.

Túm 2 chân sau xách vào trong nhà nhúng ngay đầu nó vào chậu nước to, cứ như vậy nhấc lên rồi lại dìm xuống, cạy miệng nó ra bằng cái đũa cả, lúc này hàm nó đã co cứng, cố gắng đổ oxy già vào.

Cách 2: Lấy vòi nước cắm vào ống nhựa, mở van nước vừa tầm và cho thẳng vào miệng chó để nước vào rửa sạch ruột và cho nó nôn ra. Sau đó đem đến các cơ sở thú y gần nhất.

Cách 3: Tạt nước lạnh khắp người cho chó, cho ăn ngay lòng trắng trứng gà, chỉ lòng trắng thôi, hoặc đổ thẳng dầu ăn vào miệng nó để nó nôn bả ra.

Cách 4: Nếu có thể, cho chó uống sữa hoặc nước trà xanh, nước chanh đường để giải độc. Uống nước gừng, nếu cún không chịu uống thì cạy miệng nó ra đổ vào. Nếu cún uống thì 80% có thể sống sót.

Trên đây là những nguyên nhân và cách chữa trị chó bị nôn ra bọt vàng bọt trắng. Khi chó nhà bạn bị thì nôn ra bọt vàng dịch trắng thì hãy bình tĩnh và tìm nguyên nhân và chữa trị cho chúng.

2 những suy nghĩ trên “Cách chữa chó bị nôn ra bọt vàng bọt trắng, bỏ ăn

  1. Ngọc Dung nói:

    Anh/chị ơi cho em hỏi là chó nhà em nay 6 tháng tuổi 3 ngày trở lại đây thì bỏ ăn ngày đầu tiên bụng kêu như đau bụng bình thường ,bỏ ăn tới chiều tối thì ăn được nhưng chỉ ăn ít,ngày thứ 2 thì bỏ ăn ,không uống nước ép ăn uống thì bị nôn ra nước vàng mặc dù buổi sáng có nhờ một bác thú y hay đi chích chó dại chích thuốc nhưng vẫn vậy ,ngày thứ 3 thì có chích và truyền nước biển nhưng vẫn không ăn uống phải ép đến chiều thì em thấy miệng bé có bọt trắng nhưng ép ăn uống thì không bị nôn nữa. Thế bé nhà em bị gì thế ạ

  2. Ngọc Dung nói:

    Nhưng bé không bị tiêu chảy ,ngày thứ 4 lúc 2h sáng thì bé có bọt trắng nhiễu ra nhưng sáng nay thì không còn bọt trắng thay vào đó là nước miếng nhiễu ra nhưng chỉ ít thôi ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of CloudFlare's Turnstile service is required which is subject to the CloudFlare Privacy Policy and Terms of Use.