Nuôi chim

Sự thật về chim heo có thể bạn chưa biết

Sự thật về chim heo có thể bạn chưa biết

Chim heo nhiều người còn gọi là chim lợn, chim cú lợn. Trong dân gian vẫn cho rằng tiếng kêu của nó là xui xẻo, báo hiệu sắp có người chết. Nhưng sự thật có phải vậy không và loài chim này còn có những điểm thú vị nào mà bạn chưa biết. Cùng chúng tôi lý giải nhé.

Nguồn gốc và đặc điểm, tập tính của chim heo

Loài chim này có tên gọi khoa học là Tytonidae thuộc bộ cú. Ở Việt Nam gọi nó là chim lợn, chim heo do tiếng kêu của nó giống tiếng lợn kêu. Chim sống rộng sắp từ sa mạc cho tới rừng rậm từ vùng ôn đới cho đến nhiệt đới.

Chim heo là loại chim săn mồi chủ yếu hoạt động vào ban đêm. Chúng có kích thước trung bình và lớn. Đặc điểm nổi bật của chúng là khuôn mặt. Nó có hình gần giống hình trái tim, đôi mắt to và đen nháy. Mỏ của nó hơi quắp xuống, mỏ trên dài hơn mỏ dưới.

Chim lợn có đầu to và có đôi tai nhỏ được phủ kín lông. Ngực nở, lưng hơi cong và cổ ngắn. Cánh chim to dài khoảng 270 – 350mm. Đôi chân chúng to và chắc khỏe. Móng vuốt sắc nhọn giúp chúng săn mồi hiệu quả. Chim heo sở hữu bộ lông dày gồm 2 lớp và có khá nhiều màu.

Bình thường chúng di chuyển chậm chạp nhưng khi nhìn thấy con mồi chúng lại bay rất nhanh. Loài chim này cũng có thính giác và khứu giác vô cùng nhạy bén. Hiện trên thế giới có rất nhiều loài chim heo nhưng ở nước ta có 3 loại phổ biến là: chim lợn rừng, chim lợn vằn và chim lợn trắng.

Chim lợn là loài chuyên ăn các loài động vật như chim, thằn lằn, côn trùng, chuột…Bởi có thể diệt chuột và côn trùng nên chúng rất có ích cho nông nghiệp và có lợi cho con người. Thế nhưng, vì một vài quan niệm xui xẻo mà chúng bị xua đuổi và giết hại.

Chim lợi sống thành từng đôi, chúng thường làm tổ ở các hốc cây nơi khu vực có người sinh sống, hoặc đồng cỏ, cánh rừng. Ban ngày chúng ngủ và đêm thì đi kiếm mồi. Chúng sống khắp mọi nơi trên thế giới.

Chim lợn có phải là điềm báo xui xẻo?

Loài chim này rất thông minh và có ích nhưng lại bị con người coi là quỷ dữ vì cho rằng chim lợn kêu ở đâu khu vực đó có người sắp chết. Người ta quan niệm chim lợn kêu 7 tiếng người chết là nam, chim lợn kêu 9 tiếng người chết là nữ. Bởi những quan niệm này mà chim lợn bị xua đuổi, giết hại.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lại giải thích hoàn toàn khác. Các nhà khoa học cho rằng trên thực tế có nhiều loài động vật có khả năng dự báo trước thiên tai, cái chết. Chẳng hạn chuồn chuồn bay thấp thì mưa, hay tổ kiến dồn lên cao thì mưa lớn,.. Và việc chim lợn kêu rồi có người chết có thể là đặc tính của loài này. Thông thường, người sắp chết có một thứ mùi rất đặc trưng mà chỉ có một số loài ngửi được trong đó có chim lợn. Điều này cũng giống như bác sĩ chẩn đoán sức khỏe bệnh nhân.

Hơn thế chim heo sống ở nơi khu dân cư nên nó kêu ở gần nhà là điều đương nhiên. Chúng hoạt động về đêm và kêu trong đêm thì sẽ rất vang vọng. Người ta lý giải rằng chim lợn kêu để dọa con mồi và dồn chúng trốn chạy để nó phát hiện dễ dàng. Không những không có hại loài chim này còn giúp diệt côn trùng, chuột bảo vệ mùa màng giúp ích cho người nông dân.

Những thông tin cơ bản về chim heo nói trên chắc đã giúp bạn giải đáp một số thắc mắc rồi chứ. Và nhớ hãy bảo vệ loài chim này vì chúng đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close