Chim sâu là chim gì? Chim sâu có đặc điểm gì

Thành Phố Chó Mèo

Chim sâu không chỉ có ích với sản xuất nông nghiệp chúng còn gây ấn tượng bởi tiếng hót cùng bộ lông đẹp mắt nên được nhiều người nuôi làm cảnh. Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về loài chim này.

Thành Phố Chó Mèo

Chim sâu là chim gì ?

Chim sâu hay còn gọi là chim chích bông thuộc bộ chim sẻ. Nếu bạn chú ý trên những cánh đồng vào mùa lúa chín loài chim này xuất hiện rất nhiều. Chim này có tênkhoa học là Dicaeidae với kích thước nhỏ chỉ từ 10-18 cm.

Loài chim này sống chủ yếu ở khu vực miền nam Châu Á và Australia. Tại nước ta, chim có mặt ở khắp mọi miền đất nước nhất là các vùng chuyên canh tác nông nghiệp như Bắc Bộ, Trung bộ, Đồng bằng sông Cửu Long. Chim sâu có nhiều loại trong đó nổi bật nhất là: chim sâu đầu đỏ, chim sâu xanh, chim sâu ngực đỏ, chim sâu vàng.

Đặc điểm ngoại hình của chim sâu

Loài chim này được nhà động vật họ Bonaparte đặt tên vào năm 1853. Đặc điểm nổi bật nhất của giống chim llà có kích thước nhỏ, chúng chỉ nặng từ 5.5 – 12 g khi đã trưởng thành. Nhỏ nhắn nhưng giống chim khá cân đối và đẹp mắt. Thân hình cân đối giữa đầu-thân-đuôi. Đầu tròn, mắt đen nháy, mỏ ngắn và nhọn nhưng hơi cụp xuống. Chúng có lưỡi dài hình ống nhọn điều này giúp giọng hót của chim cao và trong hơn.

Thành Phố Chó Mèo

Chiếc cố chim to và ngắn, thân lớn, ngực nở và lưng rộng, đuôi ngắn và tròn. Chân nhỏ nhưng cao và rất cứng. Bàn chân có 4 ngón gồm 3 ngón đằng trước 1 ngón đằng sau và có móng vuốt sắc nhọn. Bộ lông là điểm nhấn của chim sâu. Bộ lông có 2 lớp, lớp trong mềm mượt, lớp ngoài dài và dày hơn. Lông có màu xanh bóng mượt. Chim đực thường trên đầu có màu lông khác biệt như màu đỏ hoặc đen.

Một số đặc điểm sinh học nổi bật của chim sâu

Chim sâu bé nhỏ nhưng rất nhanh nhẹn, chúng bay nhảy liên tục và rất linh hoạt. Chim có đôi mắt linh hoạt nên có khả năng bắt sâu rất tốt và hot cũng rất hay. Chúng có thể hót trong nhiều giờ liền, vừa bay nhảy vừa hót rất linh hoạt và vui mắt.

Thức ăn chính của chim sâu là các loại sâu. Ngoài ra nhờ có hệ tiêu hóa tốt chim này có thể ăn mọi loại thức ăn kể cả các loại quả mọng nước như cam. Chúng cũng có thể hút mật hoa, ăn quả mọng, cào cào non, nhện…Khi nuôi nhốt, chim có thể ăn trứng kiến, cám hoặc các thức ăn chuyên dụng dành cho chim.

Chim sâu có thể mang song tính nghĩa là vừa chim đực, vừa chim cái. Chim sinh sản quanh năm nhưng nhiều nhất là vào mùa xuân và đầu mùa hạ. Đến mùa sinh sản chim sâu kết thành 1 cặp trống mái cùng nhau làm tổ, đẻ trứng và thay nhau ấp. Mỗi lần chim đẻ 1-4 trứng và ấp trong khoảng 10-12 ngày.

Thành Phố Chó Mèo

Một vài lưu ý khi nuôi chim sâu

Chim sâu khi sống trong môi trường tự nhiên, chúng có sức đề kháng tốt, tuy nhiên khi nuôi nhốt chúng ta cần chú ý một số điểm :

  • Chuồng nuôi chim nên làm bằng tre hoặc nứa có chỗ cho chim đậu, đủ không gian cho nó chạy nhảy.
  • Treo chuồng ở những nơi thoáng mát để chim tắm nắng và phát triển hệ cơ xương
  •  Cần có tấm vải để che chắn gió vào mùa đông tránh để chim lạnh.
  • Về thức ăn tốt nhất là ăn các loại thức ăn tự nhiên như sâu quy, cào cào hoặc thức ăn công nghiệp.
  •  Khi chọn chim sâu bạn nên chọn những chú chi to khỏe, không dị tật có đầu to hình elip, có hốc mắt sâu.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về chim sâu. Hi vọng những điều này đã giúp bạn hiểu hơn về giống chim này và chăm sóc tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of CloudFlare's Turnstile service is required which is subject to the CloudFlare Privacy Policy and Terms of Use.