Cá măng là cá gì? Sống ở đâu, có đắt không?

Thành Phố Chó Mèo

Cá măng cái tên nghe hơi là lạ với nhiều người, thế nhưng đây thực sự là một đặc sản vạn người mê đấy. Vậy loài cá này là cá gì? Có nguồn gốc, đặc điểm ra sao? Cùng chúng tôi làm rõ trong bài viết sau đây.

Thành Phố Chó Mèo

Nguồn gốc và đặc điểm hình thái của cá măng

Cá măng là dòng cá được tìm thấy và đặt tên vào năm 1974. Nó thích hợp sống ở các vùng nhiệt đới. Chúng thuộc loại có kích thước lớn. Những chú cá trưởng thành có thể dài từ 0,5-1,5 m và nặng từ 5-12 kg. Cá biệt có những chú cá khổng lồ nặng đến 20-30 kg.

Về thân hình cá măng có thân dài và dẹt. Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy chúng dẹt một bên bụng và một bên bụng tròn. Mõm cá tròn và hơi tù, hàm không có răng. Mắt chúng được bao phủ bởi một lớp mỡ dày. Cá măng có 1 chiếc vây lưng hình tam giác và vây bụng, vây lưng.

Trên thân cá có lớp vảy nhỏ và rất cứng, khó bị rụng. Thân hình cá có màu xanh lam nhạt hoặc xanh xám. Giữa mình có đường trắng bạc chạy dọc thân. Hệ thống vây có màu đen.

Thành Phố Chó Mèo

Phân bổ và môi trường sống của cá măng

Loài cá này phân bổ rộng khắp mọi nơi trên thế giới và nhiều nhất ở các vùng biển nhiệt đới từ Thái Bình Dương đến Ấn Độ Dương trong đó phổ biến nhất Nam Phi, Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam.

 Ở nước ta, cá có nhiều ở các vùng biển từ Khánh Hòa tới Ninh Thuận. Cá măng nước ngọt thường sống ở khu vực sông đà hoặc được nuôi nhốt. Cá măng sông đà được xem là một loại đặc sản cực kỳ thơm ngon.

Đặc biệt, loài cá này có thể sống ở môi trường nước mặn và nước lợ. Chúng lớn nhanh ở nhiệt độ 28-30 độ C, dưới 15 độ C cá phải đi trú đông. Cá măng nước mặn thường sống ngoài khơi. Chúng đẻ trứng và ấu trùng sau khi nở sẽ di chuyển vào bờ và lớn lên ở vùng nước lợ hoặc nước ngọt. Loại cá này có thể chịu được độ mặn lên tới 150 % 0 nhưng khi độ mặn vượt ngưỡng 45 % 0 cá sẽ chậm lớn.

Sinh trưởng và dinh dưỡng của cá măng

Cá măng là loài ăn tạp, trong môi trường tự nhiên, khi còn bé chúng thường ăn mùn bã hữu cơ và các chất bả vẫn trong nước. Khi cá măng trưởng thành thường ăn phiêu sinh vật như tảo, giáp xác, ấu trùng, côn trùng, giun đất và các chất vẫn. Trong điều kiện được nuôi cá có thể ăn tốt các thức ăn nhân tạo.

Cá măng thường bắt đầu sinh sản khi chúng được khoảng 4-6 tuần tuổi. Mùa sinh của cá là từ tháng 4-5. Tuy nhiên, cá có thể sinh nhiều lần trong năm. Khi đến mùa sinh sản cá thường di cư đến nơi có độ mặn thấp và đẻ lúc thủy triều lên. Cá thường đẻ vào ban đêm.

Thành Phố Chó Mèo

Gái bán cá măng ra sao ?

Cá măng có hương vị rất ngon, dễ ăn. Đặc biệt thịt cá chứa nhiều chất dinh dưỡng vì thế thường được sử dụng để trị còi xương cho trẻ nhỏ, làm đẹp da, săn chắc vóc dáng đồng thời ngăn ngừa các bệnh lão hóa, ung thư, tim mạch…

Cá măng có thể dùng để nấu canh chua, kho măng hoặc chiên giòn… đều rất tuyệt. Cá măng ngon và chuyên được dùng để xuất khẩu nên có mức giá khá cao. Thông thường 1 kg cá măng thường giao động từ 220 ngàn- 300 ngàn. Cá măng biển khá hiếm, bạn chỉ mua được chúng vào mùa sinh sản. Còn cá măng nuôi thì phổ biến hơn nên bạn có thể mua bất cứ lúc nào.

Trên đây là những thông tin tổng quan về cá măng, loại cá giàu dinh dưỡng, đặc sản của sông Đà. Để biết thêm thông tin về các loài vật khác bạn hãy theo dõi các bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of CloudFlare's Turnstile service is required which is subject to the CloudFlare Privacy Policy and Terms of Use.