Chim cu gáy ăn gì mau lớn khỏe mạnh?

Thành Phố Chó Mèo

Chim cu gáy khá phổ biến ở Việt Nam. Chúng thích ăn các loại trái cây, hạt như: thóc, đậu, lạc…Những thức ăn này vừa đảm bảo dinh dưỡng giúp chim khỏe mạnh và hỗ trợ tiêu hóa giúp lông chim bóng đẹp hơn.

Thành Phố Chó Mèo

Thức ăn của chim cu gáy non

Thức ăn của chim cần điều chỉnh tùy từng giai đoạn phát triển của chúng. Cụ thể, cu gáy còn non sức đề kháng còn yếu và khá nhạy cảm với các yếu tố ở môi trường bên ngoài cũng như thức ăn chúng dung nạp. Vì thế, đây là giai đoạn người nuôi cần cẩn thận chăm sóc. Giai đoạn chim vừa nở có thể cho chim ăn cám. Nhưng khi ăn nên pha với nước nóng đề thành một hỗn hợp sền sệt. Đợi khi cám nguội thì dùng bơm tiêm bơm vào miệng cho chim.

Khi bơm nên chú ý nhẹ nhàng cho chim ăn từng chút một. Cu gáy rất thông minh chỉ cần sau vài lần cho ăn là chúng sẽ quen và há miệng rộng để đón thức ăn. Mỗi lần chỉ có ăn lượng vừa phải đến khi diều chim hơi căng thì dừng. Ngày nên cho chim ăn 4 lần.

Khi cu gáy đã lớn hơn tý đã có thể mổ được thức ăn thì có thể cho ăn các loại hạt với kích thước nhỏ. Bạn có thể cho chim ăn thóc, kê, cỏ… để chúng dễ mổ.

Thành Phố Chó Mèo

Thức ăn dành cho chim cu gáy trưởng thành

Khi đã trưởng thành cu gáy có thể ăn đa dạng hơn các loại thức ăn và số lượng thức ăn cũng cần tăng lên. Một số thực phẩm mà cu gáy thích cũng có lợi cho chúng đó các loại hạt không bóc vỏ. Các loại hạt có kích thước vừa phải.

  • Đỗ tương: giúp chim tăng cường sức đề kháng, tăng cường miễn dịch ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả.
  • Đậu xanh cũng là thực phẩm vàng giúp chim tăng cường hệ miễn dịch chống lại một số bệnh thông thường.
  • Lạc và vừng là những thức ăn có nhiều dầu giúp lông chim bóng mượt hơn.
  • Bông cỏ rất có ích cho hệ tiêu hóa của chim
  • Lúa mạch đen giúp cho bộ lông chim đẹp hơn
  • Bo bo, lúa mạch và kê

Thành Phố Chó Mèo

Ngoài các loại hạt bạn cũng có thể dùng thức ăn công nghiệp dành cho chim được bán phổ biến trên thị trường. Đặc biệt, nếu có điều kiện bạn hãy bổ sung thêm khoáng chất cho chim bằng cách pha trộn một số thực phẩm có săn như: đất từ các ụ mối đùn với vỏ trứng và vỏ sò xay nhuyễn đem trộn với nước muối loãng và phân giun. Đem hỗn hợp phơi khô và cho chim ăn dần.

Thời kỳ chim sinh sản là lúc bạn cần cho chim ăn thêm các chất để đảm bảo sức khỏe. Trong các bữa ăn nên tăng thêm khẩu phần và bổ sung nhiều hơn các khoáng chất cho chúng. Bạn cũng có thể cho thêm ít sỏi nhỏ vào thức ăn cho chim.

Giai đoạn chim thay lông người nuôi cần chú ý bổ sung thêm vitamin A và vitamin B1 để sáng mắt và lông mượt đồng thời cũng giúp tăng cường sức đề kháng. Bạn có thể trộn tinh dầu gấc vào thức ăn và hòa b1 vào nước cho chim uống 1 tháng khoảng 3 lần là đủ.

Ngoài chế độ ăn uống thì trong quá trình nuôi bạn cũng cần lưu ý chăm sóc chim cẩn thận. Bạn cần bố trí lồng phù hợp và đặc biệt chú ý tới một số bệnh thường gặp của chim để phòng tránh kịp thời.

Trên đây là những kiến thức về thức ăn của chim cu gáy. Với những thông tin trên hi vọng bạn đã có thêm kinh nghiệm để bắt đầu nuôi chim tốt hơn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến loài chim này bạn liên hệ, chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of CloudFlare's Turnstile service is required which is subject to the CloudFlare Privacy Policy and Terms of Use.