Cá chẽm là cái gì? Giá cá chẽm ra sao?

Thành Phố Chó Mèo

Cá chẽm là loài có giá trị thương phẩm cao đang được nuôi phổ biến ở nước ta hiện nay. Chúng ta cùng tìm hiểu rõ về nguồn gốc, đặc điểm, tập tính của giống cá này.

Cá chẽm là cá gì?

Cá chẽm hay còn được gọi là cá vược là loài thuộc phân họ cá chẽm. Loài cá này khá phổ biến ở Việt Nam

Thành Phố Chó Mèo

Nguồn gốc, đặc điểm của cá chẽm

 Khu vực sinh sống bản địa của chúng là ở vùng bắc và đông Australia tới eo biển Tores và New Guinea… nhưng hiện nay chúng được nuôi nhiều và phổ biến trên thế giới.

Cá có thân hình thoi, dẹt 2 bên. Đây cũng là loài cá có kích thước khá lớn, có những con cá chẽm dài tới 1m. Nhưng thông thường chúng chỉ dài 30-50 cm và nặng từ 4-10 kg.

Đầu cá nhọn, miệng rộng, hai hàm cá so le. Trên lưng có 2 vây cứng, đuôi có hình cánh quạt. Vảy cá có hình lược. Về màu sắc nếu cá sinh sống ở biển thường có lưng màu nâu và bụng màu trắng bạc còn sống ở nước ngọt thì toàn thân có màu nâu vàng.

Thành Phố Chó Mèo

Môi trường sống và thức ăn của cá chẽm

Cá có thể sống được ở các vùng nước mặn và nước ngọt. Ở biển, chúng thường sống ở hang đá hoặc vùng đáy có cỏ biển hay các rạn san hô. Chúng cũng sống tốt ở vùng nước lợ và cả ở các kênh rạch, đầm phá nước ngọt. Cá chẽm có vùng phân bố khá rộng tại Việt Nam chúng được nuôi nhiều ở Hải Phòng, Nghệ An…

Cá sống ở nước ngọt lúc được 3-4 tuổi thường di cư ra vùng cửa sông và ra biển nơi có độ muối từ 30-32 % để phát triển bộ máy sinh dục. Chúng đẻ trứng theo chu kỳ trăng và thường đẻ vào buổi tối. Lúc cá đẻ là khi thủy triều lên nên kéo theo trứng về vùng cửa sông, nơi này ấu trùng sẽ di chuyển ngược dòng để lớn.

Loài cá này có thể thay đổi giới tính. Lúc còn bé nó là cá đực nhưng khi lớn lên đến thời kỳ sinh sản có thể biến thành cá cái, những con cá cái này được gọi là cá chẽm thứ cấp. Chính vì thế mà trong khoảng 2 năm đầu phần lớn đàn là cá đực nhưng đến thời kỳ sinh sản chúng lại biến thành cá cái.

Cá có tốc độ sinh trưởng khá nhanh, sau 2-3 năm nuôi có thể đạt từ 3-5 kg. Đây là giống cá dữ, lúc còn nhỏ chúng có ăn các loại sinh thực vật nhưng thức ăn chủ yếu vẫn là động vật dưới nước. Khi chúng lớn hơn 100 % thức ăn của chúng là động vật. Chúng ăn cá, tôm, cua… Thậm chí cá chẽm có thể bắt con mồi có kích thước bằng chúng và chỉ bắt mồi sống, di động.

Thành Phố Chó Mèo

Giá cá chẽm có đắt không?

Cá có thịt chắc và thơm ngon. Đặc biệt, trong thịt cá chứa nhiều chất dinh dưỡng rất thích hợp với những đối tượng như bà mẹ đang mang thai và trẻ nhỏ. Từ cá cũng có thể chế biến ra rất nhiều món ngon và hấp dẫn như cá chẽm hấp, cá chẽm chưng xì dầu, cá chẽm sốt, cá chẽm kho…

Chính vì những yếu tố trên mà giá cá  khá cao so với một số giống cá khác. Thông thường cá tươi sống có giá khoảng 180 ngàn/ 1kg cá chẽm phi lên thì có giá đắt hơn khoảng 300 ngàn/ 1kg. Cá chẽm được nuôi khá phổ biến ở các vùng nước ngọt và biển vì thế bạn có thể mua cá này dễ dàng ở các siêu thị hay các chợ trên khắp cả nước.

Giờ thì bạn hãy ra chợ và mua ngay 1 kg cá chẽm và thực hành các món ăn yêu thích nhé. Đảm bảo bạn không chỉ có bữa ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng đấy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of CloudFlare's Turnstile service is required which is subject to the CloudFlare Privacy Policy and Terms of Use.