Cá vược: Nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi

Thành Phố Chó Mèo

Cá vược cái tên nghe còn khá xa lại với nhiều người. Vậy đây là giống cá gì? Có nguồn gốc, đặc điểm ra sao? Chúng ta cùng tìm lời giải đáp qua những thông tin cụ thể trong bài viết sau.

Nguồn gốc và đặc điểm của Cá Vược

Thành Phố Chó Mèo

Nguồn gốc cá vược

Theo Wikipedia cái tên cá vược không chỉ dùng để chỉ 1 giống cá cụ thể mà có nhiều loài cùng tên gọi này. Các loài sống ở nước ngọt hay nước biển đều thuộc bộ này. Chúng có tên khoa học là Percifomes. Loài cá này đặc biệt thơm ngon có giá trị dinh dưỡng, giá trị thương phẩm cao đang được khuyến khích nuôi ở nước ta hiện nay.

Đặc điểm hình dáng  

Về hình dáng, cá vược sống ở biển có kích thước khá lớn. Có những con cá vược khổng lồ to đến 50-70 kg và dài đến vài m. Cá vược nước ngọt thì nhỏ hơn mỗi con trung bình nặng khoảng 10 kg. Bởi thế mà khi bán cá người tha thường xẻ thành nhiều phần thịt để thuận lợi cho việc chế biến.

Cá có đầu to, mõm nhọn, mồm rộng không cân. Hai vây lưng của cá liền nhau, vây đuôi tròn lồi. Về màu sắc, giai đoạn cá giống, phía trên chúng có màu nâu oliu, hai bên lườn màu bạc. Đến khi trưởng thành chúng có thân hình màu xám nhưng bụng màu trắng. Quá trình chuyển màu còn thay đổi phụ thuộc vào môi trường sống, tình trạng sức khỏe của chúng nữa.

Thành Phố Chó Mèo

Môi trường sống

Về nuôi trường sống, cá vược sống được cả ở vùng nước mặn, nước lợ và nước ngọt. Ở biển chúng sống ở tầng giữa hoặc tầng dưới. Cá vược cũng thích sống ở các vùng cửa sông. Loài cá này được cho là có khả năng thích nghi tốt, có thể sống được nhiều điều kiện môi trường khác nhau, rất khỏe mạnh, ít mắc bệnh.

Đặc điểm sinh học của cá vược

Cá vược rất khỏe nên chúng còn được ví là cọp nước. Khi ngư dân đánh bắt phải rất khée léo để chúng không làm rách lưới. Đây là loài hung dữ thường ăn thịt các loài cá khác. Chúng ăn rất nhiều các loài cá vừa và nhỏ ở tầng đáy, kể cả các loài giáp xác… Chúng cũng ăn cả rong biển nhưng chỉ với số ít và đó là lúc chúng là cá con. Thậm chí loài cá này còn ăn thịt lẫn nhau.

Về sinh sản trong môi trường tự nhiên loài cá này sinh sản quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là vào tháng 4,5. Cá vược sinh trưởng và phát triển nhanh so với các loài cá khác. Sau 2-3 năm chăm sóc cá vược nuôi thường tăng từ 3-5 kg.

Thành Phố Chó Mèo

Nuôi cá vược có khó không?

Cá vược có thịt hết sức thơm ngon được xem là một loài đặc sản có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Không chỉ ngon, thịt cá vược còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao vì thế chúng được bán với giá khá cao. Chính vì giá trị kinh tế lớn mà loài cá này được khuyến khích nuôi ở nước ta hiện nay.

Hơn thế cá vược khỏe lại có khả năng thích nghi với nhiều môi trường khác nhau, ít bệnh tật vì thế việc nuôi cá không quá khó khăn. Chúng ta có thể tiến hành nuôi cá ở vùng biển, vùng nước lợ hay cả vùng nước ngọt.

Cá vược cũng có tốc độ sinh trưởng nhanh nên càng mang lại giá trị lớn khi nuôi. Cá có thể sinh sản quanh năm với tỉ lệ cao nên việc nhân giống không quá khó khăn. Hiện nay cá vược được nuôi nhiều ở các tỉnh bắc bộ và trung bộ như Thanh hóa, Thái Bình, Ninh Bình…

Cá vược không khó nuôi lại dễ bán ra thị trường. Điều quan trọng là người nuôi cần nắm vững kỹ thuật nuôi và tuân thủ đầy đủ các quy trình, yêu cầu từ khâu chọn giống, chọn môi trường, cho ăn, phòng bệnh…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of CloudFlare's Turnstile service is required which is subject to the CloudFlare Privacy Policy and Terms of Use.