Nuôi chim yểng có khó không? Cần lưu ý những gì

Thành Phố Chó Mèo

Chim yểng là loài chim sở hữu ngoại hình khá ấn tượng và đặc biệt là có thể bắt chước tiếng người vì thế được rất nhiều người yêu chim chinh phục. Vậy cách nuôi chim yểng có khó không, cần lưu ý những gì. Chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin thú vị dưới đây.

Thành Phố Chó Mèo

Đôi nét khái quát về chim yểng

Chim còn có tên gọi khác là chim nhồng, là một trong những loài chim có tiếng hót hay nhất và đặc biệt chúng có thể bắt chước tiếng người. Chim yểng thuộc họ sáo và có nguồn gốc từ khu vực Đông Nam Á và Nam Á. Ấn Độ được xem là quê hương đầu tiên của chim yểng.

Chim có kích thước khá lớn, trưởng thành nó có thể dài đến 30 cm, cơ thể khỏe mạnh, săn chắc. Đầu chúng nhỏ, tròn nhưng hộp sọ rất cứng. Trên phầm đầu chim có mỏ lớn và rất cứng, đôi mắt tròn, đen nháy. Đuôi và chân chim khá lớn.

Chim yểng có bộ lông màu đen nháy khi nhìn kỹ sẽ thấy có ánh màu xanh, tím rất quyến rũ và quyền lực. Chiếc mỏ và đôi chân màu vàng cam rất nổi bật. Yếm và vùng gần cổ có màu vàng nhạt. Đầu cánh của nó có những vệt màu trắng rất rõ nét.

Thành Phố Chó Mèo

Về tính cách đây là loài chim hoạt náo, chúng kêu liên tục vào sáng sớm và chiều tà. Lúc chưa được thuần hóa, tiếng kêu rất chói tai khó nghe. Đây là loài chim sống khá thọ 9- 10 năm.

Trong môi trường tự nhiên loài chim này sống nhiều ở Nam Á và Đông Nam Á. Chúng sống ở khu vực đồng ruộng nơi gần dân cư hoặc sống ở cánh rừng. Chúng có từng cặp và làm tổ ở các hốc cây. Việt Nam là một trong những nước có nhiều chim yểng.

Cách nuôi chim yểng

Kỹ thuật nuôi chim yểng khá phức tạp, đặc biệt để dạy chúng nói càng tồn thời gian hơn. Dưới đây là một số lưu ý khi nuôi chim yểng.

Cách làm chuồng

Chim yểng có kích thước lớn và hoạt động nhiều nên bạn cần chọn chuồng có kích thước lớn. Trong chuồng trang bị đầy đủ các vật dụng như bát nước, bát đựng thức ăn, khay hứng phân. Đặt chuồng ở nơi thoáng mát vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Đặc biệt, mùa đông cần đề nơi kín gió che chắn kỹ càng để chim không bị cảm. Nhớ treo chuồng lên cao.

Thành Phố Chó Mèo

Thức ăn cho yểng

Chim yểng trong tự nhiên có thể ăn côn trùng, hạt giống cây, mật hoa… Khi nuôi bạn có thể cho chim ăn thêm kê, cám ngô xay nhỏ, chuối chín để chúng được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Yểng thích ăn ớt nên khi cho ăn bạn có thể trộn thêm ít ớt cay vào.

Sức khỏe của chim

Trong quá trình nuôi bạn chú ý nên cho chim yểng ra ngoài tắm nắng hàng ngày vào lúc 7-8 h sáng. Việc tắm nắng vừa giúp hấp thụ vitamin D vừa diệt khuẩn trên lông. Vấn đề thường gặp của chim yểng là ho và cảm lạnh vì thể bạn nên chú ý che chắn chuồng kín khi thay đổi thời tiết, đảm bảo nhiệt độ không quá lạnh và chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng. Chim yểng ưu sạch sẽ lại dễ nhiễm khuẩn nên bạn cần dọn dẹp chuồng thường xuyên và hạn chế đưa chúng đến nơi có nhiều loài chim.

Chim có khả năng bắt chước tiếng người, đây là bản năng của chúng. Tuy nhiên, dạy chim yểng cần sự kiên trì và đúng phương pháp, vì thế chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết trong những bài viết sau.

Trên đây là những thông tin cơ bản và khái quát về chim yểng. Giống chim này khá khó tính nhưng rất thú vị vì thế đừng ngần ngại sở hữu một chú chim biết nói này nhé.

1 những suy nghĩ trên “Nuôi chim yểng có khó không? Cần lưu ý những gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of CloudFlare's Turnstile service is required which is subject to the CloudFlare Privacy Policy and Terms of Use.