Những thông tin chi tiết về chó mông cộc – giống chó cổ xưa nhất Việt Nam

Thành Phố Chó Mèo

Mông Cộc là một trong những giống chó quý hiếm của nước ta. Nó được biết đến là giống chó săn cổ xưa nhất với đặc tính thông minh, dũng mãnh lại trung thành. Thật không quá khi nhiều người cho rằng mông cộc là “quốc khuyển” của nước ta.

Thành Phố Chó Mèo

Nguồn gốc chó Mông cộc

Chó Mông Cộc còn có tên gọi là chó đuôi cộc, chó Hmông đuôi cộc, H mông Cộc…tất cả tên gọi đều gắn liền với chiếc đuôi cộc của chúng. Chó được đồng bào người Mông ở vùng Tây Bắc nuôi rất nhiều. Chúng có nguồn gốc là chó bản địa lai với giống chó sói rừng. Nguồn gốc cộng với môi trường sống đã tạo nên bản tính mạnh mẽ có phần hoang dã cho giống chó này.

Chó Mông cộc xuất hiện cùng thời điểm người dân H mông di chuyển đến vùng đất Hà Giang. Chúng được người H mông thuần hóa rồi gắn bó với vùng đất này và trở thành một biểu tượng đáng tự hào của vùng đất Tây Bắc nói chung và người H mông nói riêng.

Với người H Mông chó này được nuôi để trông giữ nhà. Thời xưa chúng được nuôi để đi săn. Với bản tính mạnh mẽ chúng sẵn sàng đương đầu với thú dữ để bảo vệ chủ nhân. Ngày nay, giống chó này còn được nuôi để huấn luyện chó nghiệp vụ phục vụ cho lực lượng công an và quân đội.

Thành Phố Chó Mèo

Điểm nổi bật về ngoại hình của chó Mông Cộc

Điểm nhấn nổi bật nhất của giống chó này là chiếc đuôi cụt lủn thậm chí là có chú không có đuôi. Chó có kích thước trung bình, so với chó Bắc Hà chúng có nhỏ hơn một ít. Chó trưởng thành thường nặng khoảng từ 15-25 kg. Chó đực có cân nặng lớn hơn chó cái.

Chú chó có đầu to và thân hình rắn chắc, đặc biệt bộ nanh rất chắc và sắc nhọn. Hàm răng của chúng gần như răng hổ giúp cho việc hạ gục con mồi trở nên dễ dàng hơn. Chúng có tai dựng đứng hình tam giác. Hai chân sau cực khỏe và luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu. Lưng rộng, dài và chắc khỏe trên xương sống có vết lõm, ở phần vai chó nhấp nhô. Lông chó dày nhưng không mượt. Lớp ngoài thô ráp còn lớp trong ngắn và mịn.

Thành Phố Chó Mèo

Tính cách và phẩm chất

Chó H Mông rất mạnh mẽ chúng nhanh nhẹn và khéo léo. Sự uyển chuyển này giúp chúng băng rừng, vượt núi dễ dàng. Về tính cách chó Mông Cộc được ca ngợi bởi nhiều phẩm chất quý báu trong đó nổi bật là thông minh, nhanh nhẹn, trung thành và mạnh mẽ.

Chú chó này khá trầm tĩnh, không sửa nhiều nhưng lại có thể hoàn thành nhiệm vụ canh gác một cách xuất sắc. Khi nào có người lạ đến nhà chú mới cất tiếng sửa. Bởi thế, cứ chó sủa là chủ nhà biết có khách lạ tới. Đặc biệt, đây là loài chó chỉ trung thành với 1 chủ duy nhất, nó chỉ ăn thức ăn và nghe mệnh lệnh từ duy nhất người chủ của mình. Người lạ cho thức ăn ngon nhưng chúng sẽ chẳng thèm ngó ngàng đến nơi. Khi đi rừng chúng sẵn sàng đương đầu với các loài thú dữ để bảo vệ chủ nhân.

Chó H Mông cũng sở hữu một trí nhớ được đánh giá là siêu phàm. Bởi thế mà chúng được huấn luyện để thực hiện các nhiệm vụ trong công an và quân đội. Chúng nhớ đường rất tốt và được xem là chiếc la bàn của người đi rừng. Có nhiều khi chó đã được bán đi nhưng vẫn tìm về nhà với chủ cũ dù cách xa hàng chục km.

Chó Mông Cộc đuôi thông minh, mạnh mẽ và trung thành lại dễ nuôi. Bởi thế, cùng với các giống chó ngoại đang được yêu thích để nuôi làm cảnh thì giống chó này rất phổ biến và chiếm được cảm tình đặc biệt của người nuôi ở nước ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *