Nuôi chó

Điểm danh các giống chó ta phổ biến ở Việt Nam

Điểm danh các giống chó ta phổ biến ở Việt Nam

Cho ta có rất nhiều loại quý hiếm, mỗi loại lại có những đặc điểm riêng biệt mà tin chắc nhiều người trong chúng ta chưa biết tới. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ điểm danh các loại chó ta quý hiếm ở nước ta nhé.

Chó Phú Quốc

Đây là giống chó rất nổi tiếng và cũng rất quý hiếm ở nước ta. Về nguồn gốc, giống chó này vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Có người cho rằng nó có nguồn gốc từ giống chó lông xoáy đến từ Pháp. Nhưng một số tài liệu khác lại cho rằng cho rằng chúng có nguồn gốc từ Thái Lan. Và đại đa số người thì khẳng định đây là giống chó gốc Việt.

Chó Phú Quốc khá to lớn với đặc điểm nổi bật làm nên thương hiệu đó là xoáy lưng kéo dài từ đầu vai xuống tận xương hậu môn. Những xoáy này sẽ dựng lên khi chó hoạt động săn mồi. Đặc điểm nổi bật để nhận dạng nữa là chân giống chó này có màng giống như là chân vịt.

Chó Phú Quốc hiền lành, dễ gần và rất trung thành, thông minh và gan dạ. Chúng có khả năng săn tìm tốt, chạy nhanh, bơi giỏi. Giống chó này dễ huấn luyện. Đây là một trong những giống chó đắt đỏ với mức giá giao động từ 3,6 đến 5,5 triệu/con.

Chó Bắc Hà

 

Chó Bắc Hà hay còn gọi là chó xồm là giống chó đẹp và hiếm có ở nước ta. Giống chó này được đồng bào Mông nuôi nhiều ở Bắc Hà, Lào Cai  là trợ thủ đắc lực của người dân khi đi rừng. Chó Bắc Hà có kích thước trung bình. Nhìn bề ngoài chúng hơi giống với chó chow chow ở Tây Tạng. Chúng có bộ lông xù với nhiều màu đen, trắng, xám, vàng kem…Đuôi chó giống như bông lau hoặc đuôi sóc, nó có thể cuộn xoăn hay buông thõng xuống dưới chân.

Chó Bắc Hà nhanh nhẹn trung thành và đặc biệt là rất khôn. Chúng có tốc độ chạy rất nhanh kể cả địa hình đồi núi. Chúng dễ huấn luyện và tuân thủ kỷ luật gần như tuyệt đối. Chúng điềm tĩnh và thân thiện nhưng rất cảnh giác với người lạ. Giá chó Bắc Hà thường không quá 2 triệu/con.

Chó H mông cộc đuôi

Đây cũng là giống chó ta quý hiếm, chúng có thân hình dũng mãnh của một chú chó săn. Nó được xem là giống chó cổ xưa nhất Việt Nam. Chúng được người dân Tây Bắc nuôi từ  xưa, ngày nay thì có nhiều ở các tỉnh miền Bắc trong đó có Hà Nội.

Giống chó này có kích thước và hình dạng trung bình. Về ngoại hình chúng không mấy khác biệt với các giống chó khác ở Việt Nam. Đặc điểm nhận dạng của chúng là thường không có đuôi hoặc nếu có thì cũng khá ngắn. Chúng là chó săn nên có hàm răng sắc nhọn như răng hổ để dễ dàng hạ gục đối thủ. Hai tai chó luôn dựng lên, hai chân sau cực khỏe luôn sẵn sàng chạy.

Đây là giống chó rất thông minh và nhanh nhẹn. Chúng cũng rất trung thành và đặc biệt là có tính cảnh giác cao. Chúng rất mạnh mẽ và rất cảnh giác với người lạ. Chúng chỉ nghe lời chủ, chỉ ăn thức ăn của chủ cho và đặc biệt là có trí nhớ cực tốt, nhất là nhớ đường. Chó H mông cộc đuôi thường có giá từ 1,5 đến 3 triệu đồng.

Chó Lài

Giống có này được tìm thấy nhiều ở khu vực Thanh Hóa. Chó Lài khá to lớn so với các loại chó ta khác. Khi trưởng thành chúng có thể nặng đến 40 kg và cao 66 cm.

Chó Lài rất thông minh, dũng mãnh và giỏi trong việc đi săn, tìm mồi. Do đó, chúng được người dân miền núi nuôi để săn thú rùng. Chú chó này rất dũng cảm và luôn sẵn sàng chiến đấu với các loài thú dữ khác.Giá chó Lài thường ở mức 1,5 triệu đồng.

Trên đây là một số giống chó ta phổ biến và quý giá được đánh giá cao ở Việt Nam. So với các giống chó ngoại chúng không hề thua kém ở điểm nào vì thế mà được người dân ở các nước khác rất yêu thích.

Bài Viết Liên Quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button
Close
Close