Những ưu điểm nổi trội của giống chó cỏ và cách chọn chó cỏ khôn

Thành Phố Chó Mèo

Hiện nay ở nước ta chó “ ngoại” đang thịnh hành mặc dù giá không hề rẻ. Thế nhưng, không ít người vẫn chọn nuôi chó cỏ tức chó ta bởi họ nhận ra nhiều ưu điểm nổi bật của giống chó này.

Ưu điểm nổi trội của chó cỏ

Những chú chó cỏ từ là chó ta được tìm thấy cách đây khoảng 6000 năm, kể từ đó chúng trở thành những người bạn thân thiết trong các gia đình người Việt. Về ngoại hình và tính cách của giống chó này có lẽ đã quá quen thuộc với chúng ta nên không cần nhắc đến nhiều. Bởi vậy, bài viết này, chúng tôi chỉ nhấn mạnh những ưu điểm của cho cỏ và cách lựa chọn được chú chó thông minh

Giống chó bản địa nên dễ nuôi

Như đã nói đây là giống chó bản địa nên đã thích nghi với điều kiện khí hậu ở nước ta. Bởi thế, so với các giống chó ngoại nó rất dễ nuôi và không tốn công chăm sóc. Hầu như bạn cho gì chúng cũng ăn. Thậm chí ở một số nơi có điều kiện khó khăn chỉ  cần cơm chan nước canh cũng đủ. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng cho chú chó phát triển tốt bạn nên có chế độ ăn uống đầy đủ lành mạnh cho nó.

Thành Phố Chó Mèo

Đáng nói hơn dù sống trong điều kiện khó khăn và thiếu thốn nhưng khả năng miễn dịch tốt nên chó ít ốm đau. Nếu với chó ngoại bạn phải chăm sóc tỉ mẩn từng khẩu phần ăn phải chú ý sự thay đổi thời tiết… thì với chó cỏ sống ở các vùng nông thôn chỉ cần có đủ ăn là chó lớn lên khỏe mạnh.

Chó khôn và trung thành

Chó cỏ được xếp vào hàng những chú cho thông minh bậc nhất. Chính vì thế việc huấn luyện chó ta khá dễ dàng. Và ở hầu hết các gia đình người Việt cho ta được nuôi với mục đích canh nhà. Những chú chó có tố chất và được đào tạo bài bản có thể làm chó săn, chó nghiệp vụ.

Không những thông minh chó cỏ còn là giống rất trung thành. Chúng tuân thủ gần như tuyệt đối những mệnh lệnh của chủ thậm chí là cả cảm xúc của chủ. Khi thấy chủ về chúng vẩy đuôi vui mừng hay biểu hiện giận dỗi khi chủ không quan tâm. Đối với người trong gia đình, người quen chú chó rất thân thiện nhưng chúng lại rất giữ với người lạ

Giá cả phải chăng

Nếu như những chú chó ngoại có giá tiền triệu thậm chí là hàng chục, hàng trăm triệu thì giá chó ta lại rất rẻ. Việc sở hữu một chú cho vô cùng dễ dàng bời mức giá của chúng chỉ ở mức vài trăm ngàn đồng. Tuy nhiên, cũng có một số giống chó như chó Bắc Hà,  Phú Quốc có giá tương đối cao. Với những giống này muốn giá thấp nhất là 500 ngàn, cũng có chú có giá đến cả chục hay trăm triệu đồng.

Giá chó rẻ, chế độ chăm sóc cũng không đòi hỏi cao vì thế việc nuôi một chú chó cỏ rất dễ dàng không tốn nhiều công sức và cũng không tốn kém so với việc sở hữu một chú chó ngoại.

Thành Phố Chó Mèo

Cách chọn giống chó cỏ khôn

Ai trong chúng ta cũng muốn sở hữu một chú chó khỏe mạnh và thông minh. Tuy nhiên, việc này không dễ dàng, theo kinh nghiệm của các cụ ngày xưa bạn cần chú ý một số đặc điểm trên cơ thể chú chó như sau :

  • Màu Lông: các cụ xưa có câu ““Nhất vện, nhì vàng, tam khoang, tứ đốm
  • Chân: theo kinh nghiệm xưa những chú chó có  màu lông trắng mọc ở trên mu bàn chân là giống khôn mang lại may mắn cho gia chủ.
  • Mắt: mắt có đốm trắng hoặc đốm vàng là những chú chó nhanh nhẹn, thông minh
  • Đuôi: chó có có đuôi hình xoắn ốc cuộn tròn lên phía trên lưng đồng thời ngả về phía trái thì rất khôn.

Trên đây là những ưu điểm của chó cỏ cũng như cách chọn giống chó khôn. Hi vọng bài viết trên sẽ khiến bạn yêu quý hơn giống chó bản địa này và chăm sóc chúng tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of CloudFlare's Turnstile service is required which is subject to the CloudFlare Privacy Policy and Terms of Use.