Cách cho mèo con uống sữa – Mèo uống sữa của người được không?

Cách cho mèo con uống sữa

Trong nhiều trường hợp, mèo mẹ không có sữa hoặc đã không qua khỏi khi sinh con khiến các “sen” loay hoay không biết cách cho mèo con uống sữa như thế nào mới an toàn? Dưới đây là những chia sẻ giúp bạn đọc tham khảo để chăm sóc tốt nhất cho các bé mèo con của mình.

Cũng giống như trẻ sơ sinh, chăm sóc mèo con đòi hỏi nhiều công sức và sự kiên trì của người nuôi. Bạn cần dành thời gian quan tâm và lưu ý tới mèo con thường xuyên để giúp bé vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất trong cuộc đời.

Cách cho mèo con uống sữa

Có nên cho mèo con uống sữa của người?

Cho mèo uống sữa của người là sai lầm mà rất nhiều người mắc phải. Sữa dành cho người, kể cả sữa cho trẻ sơ sinh đều chứa một lượng lớn lactose và đạm không thể hấp thụ đối với hệ tiêu hoá của mèo. Từ đó dẫn tới sự mất cân bằng trong cơ thể và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của các bé.

Trên thị trường hiện nay, bạn đọc có thể dễ dàng lựa chọn các sản phẩm sữa dành riêng cho mèo con. Các sản phẩm này đều được nghiên cứu bởi chuyên gia dinh dưỡng, phù hợp với hệ tiêu hoá của mèo, tăng khả năng hấp thụ tối đa.

Trước khi cho mèo con uống sữa, các sen cần tiệt trùng và làm ấm sữa để bữa ăn diễn ra nhanh chóng hơn. Tuỳ vào kích thước và tình trạng của mèo con mà chúng ta chia bữa cho phù hợp. Đối với mèo sơ sinh, sau mỗi 2 giờ có thể cho bú sữa một lần. Bạn cũng cần chuẩn bị một vài dụng cụ cho ăn phù hợp với kích thước của chúng..

Hướng dẫn cho mèo con uống sữa

Nếu mèo còn quá nhỏ thì chúng sẽ không thể liếm được sữa nên bắt buộc phải cho ăn bằng bình sữa dành riêng. Để tiết kiệm hơn, bạn cũng có thể dùng xi lanh bơm sữa vào miệng mèo con. Như đã nói, cần tiệt trùng dụng cụ sạch sẽ trước khi cho mèo ăn.

Pha sữa dành riêng cho mèo theo hướng dẫn có ghi trên bao bì sản phẩm. Không nên pha quá đặc sẽ làm bé mèo dễ đau bụng. Ngược lại, pha loãng quá sẽ không đảm bảo đủ dinh dưỡng cho các bé.

Cách cho mèo con uống sữa

Khi cho ăn, bạn để mèo dựa vào tay hoặc đầu gối, không cho mèo nằm ngửa và ngẩng đầu quá cao vì dễ làm các bé bị sặc sữa. Nhẹ nhàng đặt đầu vú cho bé mút hoặc dùng xi lanh đẩy sữa nhẹ nhàng vào miệng mèo. Phần này các sen nên kiên nhẫn, đừng làm vội vàng sẽ khiến mèo dễ bị sặc rất nguy hiểm.

Với mèo sơ sinh, mỗi lần cho ăn chỉ giới hạn từ 3ml tới 10ml là đủ. Giãn cách 2 giờ cho ăn sữa một lần. Khi mèo con đã được vài tuần tuổi thì giảm dần số lần cho ăn, đồng thời tăng lượng sữa nhiều hơn.

Cần lưu ý rằng, mèo con mỗi khi bú cần được ợ hơi và nếu các bé không tự thực hiện được thì bạn có thể hỗ trợ bằng cách giữ tay dưới bụng bé và vỗ nhẹ lên lưng. Nhớ là làm thật nhẹ nhàng để tránh bé mèo bị nôn.

Có nhiều trường hợp mèo con sau khi ăn sữa không thể tự đi vệ sinh, chúng ta cũng cần hỗ trợ bé bằng cách dùng khăn ấm lau nhẹ nhàng vùng sinh dục của bé. Các sen cứ duy trì đều đặn quá trình này cho tới khi mèo con đủ lớn và cai sữa thì thôi. Thông thường, mèo sẽ cai sữa khi được 1 tháng tuổi trở lên. Để an tâm và chăm sóc mèo phát triển tốt hơn, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sỹ thú ý về chế độ ăn cho mèo sau khi cai sữa.

Cách cho mèo con uống sữa

Nói chung, nuôi một bé mèo từ lúc mới lọt lòng là rất khó khăn, đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn và tỉ mỉ của người nuôi. Cho mèo con uống sữa không đúng cách rất dễ làm chúng bị sặc nên bạn đọc cần hết sức lưu ý. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác như làm ổ cho mèo, không cho các vật nuôi khác trong nhà tiếp xúc với chúng khi còn nhỏ,…. Bạn đọc cũng cần lưu ý.

Nếu bạn đọc vẫn còn thắc mắc cần được giải đáp về cách cho mèo con uống sữa thì có thể để lại bình luận phía dưới bài viết, chúng tôi sẽ phản hồi một cách nhanh nhất. Nếu hữu ích, đừng quên đánh giá và chia sẻ những kinh nghiệm trên tới những người khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of CloudFlare's Turnstile service is required which is subject to the CloudFlare Privacy Policy and Terms of Use.