Chó mang thai mấy tháng? Cách tính thời gian mang thai như nào?

Thành Phố Chó Mèo

Chó mang thai mấy tháng thì đẻ là thắc mắc của nhiều người khi nuôi loại động vật này. Bài viết sau chúng tôi sẽ cho bạn câu trả lời cụ thể đồng thời cung cấp những kiến thức liên quan bổ ích khác.

Chó mang thai mấy tháng thì đẻ?

Khi thấy chó cái có các dấu hiệu điển hình như khó chịu, mệt mỏi, hay nằm ngủ nhiều hơn bình thường bạn nên chú ý đặc biệt tới nó. Nếu cách thêm vài tuần bạn quan sát thấy vú chó căng phồng, hồng hào, bụng chó cũng bắt đầu phình ra to hơn thì đích thị chú cho nhà bạn đã có bầu.  Lúc này, bạn cần tìm hiểu một số thông tin về chế độ chăm sóc, lưu ý khi sinh đẻ đặc biệt là thời gian mang thai để có những chuẩn bị cần thiết.

Thông thường loài chó mang thai chỉ trong khoảng 2 tháng thôi. Nếu tính ngày thì chu kỳ mang thai của nó chỉ trong vòng khoảng 58-68 ngày. Đối với một số dòng cho nhỏ và mang thai ít con như chó Bắc Kinh, chó Nhật, chó Chihuahua, miniature bull terrier… thì thời gian mang thai có thể kéo dài hơn 2 tháng

Chó mang thai mấy tháng
Chó mang thai thường trong khoảng 2 tháng là đẻ

Cách tính thời gian mang bầu của chó

Vấn đề tiếp theo sau thắc mắc chó mang thai mấy tháng là cách tính thời gian mang bầu ra sao? bắt đầu tính từ ngày nào. Thông thường, sau khi kết thúc chu kì kinh nguyệt khoảng 7 ngày thì chó cái sẽ bước vào chu kỳ động đực. Chu kỳ này kéo dài trong 3-5 ngày. Lúc này, chó đực và cho cái sẽ tự tìm đến vào giao  phối với nhau . Vì thế nếu tính ngày bắt đầu mang thai bạn có thể tính giữa thời gian giao phối. Tuy nhiên, với cách này thường sẽ không chính xác tuyệt đối được.

Nếu bạn cho chó đực đến giao phối với chó cái theo ý muốn thì bạn đã nắm được chính xác ngày chúng giao phối. Bạn có thể tính ngày thụ thai sau 1 ngày kể từ ngày giao phối.

Tính thời gian mang bầu
Tính thời gian mang bầu dựa vào ngày giao phối

Dấu hiệu chó sắp sinh

Thực ra chó mang thai mấy tháng chúng ta rất khó tính được chính xác 100 % vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như giống chó, thời gian thụ tinh… Vì thế để biết chính xác thời gian bạn cũng cần nắm được một số dấu hiệu khi chó sắp sinh:

  • Trước khi sinh khoảng 3-4 ngày vú chó bắt đầu tiết sữa màu trắng
  • Chó chán ăn, sờ cơ bụng đã thấy giãn mềm
  • Chó đi tiểu nhiều lần, thậm chí là mất kiểm soát.
  • Một số chú chó do bị chèn ép dạ dày nên còn có thể nôn ra thức ăn trước đó.
  • Trước sinh 2-4 h chó mẹ sẽ có hiện thường bỏ ăn, thở gấp, kêu rít lên và đái rắt vì bắt đầu xuất hiện cơn đau đẻ. Chó biểu hiện bồn chồn đứng nằm không yên. Nó sẽ bắt đầu đào ổ để đẻ. Miệng rên ư ử, hô hấp nhanh.
Dấu hiệu chó sắp sinh
Những dấu hiệu nhận biết chó sắp sinh để bạn sẵn sàng chuẩn bị

Chó mang thai có nên đi khám bác sỹ.

Chó cũng giống như con người, thời kỳ nó mang thai rất vất vả và tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bởi thế bạn nên quan tâm đặc biệt đến nó. Trước tiên bạn cần dành cho chó chế độ chăm sóc cẩn thận hơn:

Cung cấp bữa ăn nhiều dinh dưỡng cho chó, nhất là giai đoạn từ 6 tuần tuổi trở đi. Trong giai đoạn này bạn nên cho chó ăn  4-5 bữa và chú ý bổ sung những thức ăn bổ dưỡng như trứng vịt lộn, thịt bò…hoặc thức ăn đóng hộp.

Quan sát tình trạng sức khỏe của chó thật kỹ và can thiệp kịp thời khi có các hiện tượng bất thường

Đưa chú cho đi khám bác sĩ là việc cần thiết giúp bạn biết được chó mang thai mấy con, dự kiến thời gian sinh và kiểm tra sức khỏe cho chó. Ngoài ra, bác sĩ sẽ có những tư vấn khoa học về cách chăm sóc chó cũng như những lý ý khi chó sinh con.

Như vậy với câu hỏi chó mang thai mấy tháng bạn đã có câu trả lời rồi chứ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến chú chó cũng như thai kỳ của nó bạn đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of CloudFlare's Turnstile service is required which is subject to the CloudFlare Privacy Policy and Terms of Use.