Cá Kình là cá gì? Những điều có thể bạn chưa biết về cá Kình

Thành Phố Chó Mèo

Cá kình một loại cá nhỏ có thịt thơm ngon rất quen thuộc với các bà nội trợ và bữa cơm của người Việt. Thế nhưng, còn rất nhiều điều thú vị về loài cá này mà có thể bạn chưa biết tới. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đôi nét về cá Kình

Nó còn được gọi là cá dìa chấm vàng, tên khoa học là Siganus canaloculatus thuộc dòng họ cá dìa. Cá kình chỉ sống ở đại dương, chúng xuất hiện khá nhiều ở vùng biển Ấn Độ, Úc, Indonesia, Thái Lan, Nhật Bản, Việt Nam, Trung Quốc và Đài Loan. Ở nước ta cá có nhiều ở các vùng biển phía bắc như Quảng Ninh, Thái Bình, Hải Phòng.

Đây là một loại cá sống ở biển chúng có kích thước nhỏ và thường được dùng để là thực phẩm. Trong lòng đại dương còn có 1 loại cá kích thước to cũng được gọi là cá Kình (cá hổ kình) nhưng chúng có kích thước lớn như cá voi và là loại cá sát thủ chuyên ăn thịt. Hổ Kình là một trong những loài lớn nhất đại dương, trung bình mỗi con nặng từ 4- 5,4 tần và dài từ 5-8 m. Ngoài kích thước to lớn thì cá hổ kình có tinh cách dữ dằn ăn thịt cá loài cá bé. Vì thế ngoài tên gọi đây là hai loại cá hoàn toàn khác nhau dù chúng có chung tên gọi.

Thành Phố Chó Mèo

Ngoại hình của cá Kình

Cá có kích thước nhỏ, khi trưởng thành chúng thường dài khoảng 12-25 cm và nặng vào tầm 100-250 g. Có những chú cá to dài đến 50 cm và nặng hơn 1 kg. Thân hình dẹt và giống như con thoi. Phân trên lưng dày và nhiều thịt hơn phần  ở dưới đuôi.

Cá có đầu nhỏ, miệng tù, mắt hơi lồi ra. Điểm nhấn của cà kình là có dải vây lưng trải dài, cứng và có độc. Nọc độc này mặc dù không gây chết người nhưng khi bị châm vào sẽ gây cảm giác tê ở vùng bị đâm. Gần mang cá cũng có hai vây chéo.

Cácó da trơn, không có vảy. Toàn thân có màu vàng sáng, trên thân có những chấm vàng đậm và trắng khiến thân hình của chúng luôn ánh lên màu khá bắt mắt.

Thành Phố Chó Mèo

Đặc điểm sinh thái của cá Kình

Về sinh sản, cá kình đẻ khá nhiều trứng. Chúng đẻ vào ban đêm và thường đẻ khoảng 200 – 230 nghìn trứng. Cá thường đẻ vào khoảng từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau. Thời điểm này ngư dân cũng đánh bắt được nhiều cá kình nên chúng được bán với mức giá hợp lý hơn. Cá kình nuôi thì sinh sản mọi thời điểm trong năm nhưng nhiều nhất là từ tháng 4-8 hàng năm. Cá kình sinh sống trong tự nhiên bắt đầu sinh sản vào lúc chúng đạt kích thước khoảng 18-20 cm.

Là dòng cá nhỏ nên thức ăn của cá Kình chủ yếu là rong biển, rêu đá và các loài cỏ biển. Cá kình có thân hình nhỏ nên là con mồi của rất nhiều loài cá ăn thịt như cá voi, mập, cá vược. Ngoài ra, với tốc độ đánh bắt hiện nay con người cùng là mối đe dọa cho sự sụt giảm của dòng cá này.

Thành Phố Chó Mèo

Cá nhỏ bé nhưng lại có thịt rất thơm ngon, đậm đà và rất dễ chế biến thành nhiều món ngon. Bạn có thể nấu canh cá kình với rau ngót, chế biến cá kình kho hay cá kình nướng muối ớt.

Giá cá ở mức giá vừa phải, loại tươi sống thường chỉ tầm 180 ngàn/1 kg, cá đông lạnh thì có giá khoảng 130 ngàn/kg. Vào mùa bạn có thể mua cá kình ở khắp mọi nơi, tuy nhiên những thời điểm khác cá có nhiều ở cá vùng biển Bắc Bộ.

Trên đây là những thông tin tổng quan về cá Kình, hi vọng người đọc đã hiểu hơn về loài cá thường xuất hiện trong bữa ăn của chúng ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of CloudFlare's Turnstile service is required which is subject to the CloudFlare Privacy Policy and Terms of Use.