Cá bạc má là cá gì? Giá trị dinh dưỡng của các bạc má

Thành Phố Chó Mèo

Cá bạc má là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Thế nhưng, khi đi sâu tìm hiểu về đặc điểm, tập tính, môi trường sống của chúng thì chắc hẳn nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ.

Thành Phố Chó Mèo

Cá bạc là là cá gì ?

Bạc má hay còn được gọi là cá thu Ấn Độ thuộc họ cá thu ngừ. Chúng thường sinh sống ở vùng biển nông thuộc Ấn Độ, Tây Thái Bình Dương và các vùng biển xung quanh. Chúng sinh sống ở vùng lãnh hải khá rộng lớn. Ở Việt Nam cá bạc má có nhiều ở vùng biển các tỉnh Nghệ An, Quảng Nam, Khánh Hòa, Bình Thuận, Bến Tre.

Cá bạc má có thân hình thuôn dài và hơi dẹt hai bên. Chúng có kích thước trung bình khoảng từ 72-280 mm. Cá có vây đuôi mảnh, hai vây lưng tách rời nhau, vây ngực chúng nằm cao.

Bạc má sống theo đàn, chúng bơi khỏe và thích sống di cư. Mỗi khi di chuyển chúng đi thành từng bầy đông đúc. Vào ban đêm đoàn cá di chuyển y như một vàng kim quang dưới biển.

Thành Phố Chó Mèo

Bạc má ăn bọt nước hoặc sứa biển, chúng cũng ăn cả động vật nhỏ như cá con, giáp xác. Nhưng thức ăn chính của chúng là động vật phù du và một số thực vật phù du như tảo. Khi kiếm ăn chúng thường bơi theo từng đàn và há miệng to hết sức để lọc nước qua mạng là lấy thức ăn. Khi chúng há miệng lọc nước trông hơi giống với cá ăn thịt piranha ở Nam Mỹ. Chúng cũng hay xuất hiện ở các vịnh gần bờ nên làm không ít du khách nhầm tưởng.

Cá bạc má sinh trưởng nhanh nhất trong năm đầu. Thường sau 1 năm cùng đã đạt kích thước 113 cm, từ năm thứ 2 trở đi chúng sinh trưởng chậm lại. Cá mạc má sinh sản từ cuối mùa khô cho đến cuối mùa mưa (tháng 3 đến tháng 12) nhưng chúng đẻ trứng nhiều nhất vào khoảng tháng 3-6 hoặc tháng 9-10

Khai thác cá bạc má ở Việt Nam

Ở nước ta cá bạc má là một trong những loài cá nhỏ chiếm sản lượng hàng đầu trong khai thác thủy sản. Đây cũng là loài cá được tiêu thụ nhiều nhất trong thị trường nội địa. Cá được đánh bắt chia làm 4 nhóm chính trong đó nhóm khoảng 2 tuổi chiếm nhiều nhất. Sản lượng đánh bắt cá ở các vùng biển khác nhau.

Trong đó, nhiều nhất là các vùng biển vịnh bắc bộ và biển trung bộ. Cá di chuyển thành từng đàn nên mỗi lần hốt được đàn bạc má là ngư dân trúng lớn. Bởi vậy, tuy giá thành không cao nhưng với số lượng lớn ngư dân vẫn có thu nhập tốt từ đánh bắt cá bạc má.

Thành Phố Chó Mèo

Giá trị dinh dưỡng từ cá bạc má

Cá thơm, béo và mềm hơn thế có giá trị dinh dưỡng cao. Trong cá có hàm lượng Omega 3 khá cao có tác dụng giảm mỡ máu tốt cho tim mạch ngăn ngừa đột quỵ. Thit cá bạc má giàu Protein ứng như các chất sắt, canxi, kẽm và vitamin.

Bổ sung cá bạc má trong các bữa ăn hàng ngày là cách phòng chống ung thư hiệu quả. Thực phẩm này còn giúp tăng cường thị lực tốt cho người có thị lực kém.

Cá có giá vừa phải, bạn có thể dễ dàng mua ở chợ, siêu thị trên khắp  mọi miền đất đất nước. Cá bạc má tươi được bán với mức giá khoảng 90 ngàn /kg.

Từ những chú bạc8 rói bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng chế biến những món ăn ngon và rất đưa cơm như : cá bạc má chiên, cá bạc má kho, cá bạc má nấu canh, cá bạc má hấp, cá bạc má kho măng, cá bạc má nướng cá bạc má sốt cà chua.

Những thông tin trên hi vọng giúp người đọc có thêm những thông tin hữu ích về cá bạc má, giống cá quen thuộc trong bữa ăn của người Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of CloudFlare's Turnstile service is required which is subject to the CloudFlare Privacy Policy and Terms of Use.