Cá Cam: đặc điểm, cách nuôi và giá bán

Thành Phố Chó Mèo

Cá cam là một món quà từ biển cả không chỉ thơm ngon mà còn giàu giá trị dinh dưỡng. Bởi được người tiêu dùng ưa thích nên đây là đối tượng nuôi mới đầy tiềm năng của bà con ngư dân trên khắp thế giới.

Thành Phố Chó Mèo

Nguồn gốc, đặc điểm của cá cam

Cá cam hay còn được gọi là cá cu, cá cam sọc thuộc họ cá khế sống ở ngoài biển. Cá có khu vực sống khá rộng từ Địa Trung Hải, Đại Tây Dương, Thái Bình Dương cho đến Ấn Độ Dương.

Cá  có kích thước khá lớn thường là 1,5 kg khi trưởng thành. Chúng có thân hình thoi, thân dài, dẹt hai bên có vẩy màu trắng bạc. Ở phần lưng có một viền màu vàng nối từ mang xuống tận đuôi. Vây ngực cá ngắn và tròn, vây bụng dài hơn. Thật bất ngờ khi một chú cá cam có thế sống tới 17 năm. Cá cái có tuổi thọ cao hơn cá đực.

Đầu cá tròn thuôn và khá mềm với miệng nhỏ và mắt to. Đây là loài cá ăn thịt nên có răng sắc nhọn sắp thành từng dải băng rộng. Loài cá này chắc, có nhiều thịt. Thịt cá béo ngậy, thơm ngon.

Thành Phố Chó Mèo

Đặc điểm sinh học của cá cam

Lúc còn nhỏ chúng ăn các loại thực vật trên mặt nước hoặc các mảnh vụn hữu cơ trôi nổi trong nước. Thế nhưng, khi trưởng thành chúng lại thích ăn thịt những con cá nhỏ hơn đặc biệt là cá sòng mắt to. Chúng ăn các loài động vật không xương sống như tôm, mực và sinh vật phù du trong biển.

Loài cá này sống thành từng đàn lớn và thường di cư từ vùng nước ấm về ven bờ. Chúng có môi trường sống khá rộng như đã kể ở trên. Riêng ở Việt Nam cá chủ yếu sống ở các tỉnh miền biển duyên hải miền trung.

Trên thế giới cá này được phân ra làm hàng trăm loại khác nhau với các đặc điểm tiêu biểu. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là cá cam sọc và cá cam Nhật Bản.

Cá cam sinh sản bằng hình thức đẻ trứng. Khi được 3-4 năm tuổi thì chúng bắt đầu đẻ trứng. Chu kỳ sinh sản thường bắt đầu vào cuối mùa xuân và kết thúc vào mùa hè (từ khoảng tháng 3 đến tháng 6). Khi đẻ trứng cá sẽ di chuyển đến vùng nước sâu hoặc di chuyển đến vùng có tàu thuyền chìm.

Thành Phố Chó Mèo

Tại sao cá cam được khuyến khích nuôi?

Ở nước ta ca cam sọc còn được nuôi ít và đang được khuyến khích mở rộng. Riêng trên thế giới loài cá này được nuôi phổ biến ở nhiều nước. Như đã nói trên bởi thịt cá thơm ngon lại có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, tốc độ sinh trưởng nhanh lại hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao nên chúng rất được ưu tiên nuôi. Nhiều nước còn làm chủ quy trình sinh sản để cung cấp cá con giống cho các nước khác.

Không chỉ thơm ngon, loài cá này còn chứa nhiều chất dinh dưỡng cực kỳ tốt cho sức khỏe. Theo tổng hợp từ nhiều nghiên cứu khoa học. Thịt cá chứa nhiều omega 3 và một số chất béo không no nên ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ đột quỵ và tim mạch. Cá còn có tác dụng làm đẹp da, săn chắc cơ thể, giúp sáng mắt và thông minh hơn. Từ cá người ta chế biến thành nhiều món ngon như cá cam nướng giấy bạc, cá cam kho, cá cam nấu canh.

Giá cá cam có đắt không?

Cá này khá phổ biến ở nước ta. Bạn có thể mua cá ở khắp các chợ hải sản hay siêu thị với mức giá hết sức hợp lý, vừa túi tiền. 1 kg cá cam tươi sống chỉ khoảng 120 ngàn đồng.

Trên đây là những thông tin thú vị và hữu ích về cá cam. Hi vọng bài viết đã giúp bạn nắm bắt và ghi nhớ được đặc điểm của loài cá này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of CloudFlare's Turnstile service is required which is subject to the CloudFlare Privacy Policy and Terms of Use.