Tìm hiểu về mèo tai cụp Scottish Fold, dễ thương, không biết kêu “Meo”

Thành Phố Chó Mèo

Mèo tai cụp nổi bật, khác biệt và có sức thu hút đặc biệt nhờ đôi tai có nếp gấp. ngoài yếu tố ngoại hình, loài vật nuôi đáng yêu này còn có rất nhiều bí mật thú vị và tin chắc rằng khi khám phá bạn sẽ rất ngạc nhiên.

Đôi nét cơ bản về mèo tai cụp

Mèo tai cụp Scottish Fold  là giống mèo vô cùng dễ thương. Chú mèo đầu tiên được phát hiện ở một trang trại nhỏ tại Scotland và sau đó nó được nhân giống từ đó lấy tên là mèo tai cụp Scottish Fold.

Mèo có kích thước trung bình, cùng đôi chân ngắn, lông ngắn, cổ ngắn và tai cũng ngắn, trông nó tròn tròn đáng yêu. Loài mèo này hiển lành, dịu dàng, thân thiện. Giống mèo này dễ nuôi, dễ chăm sóc nên được nuôi khá phổ biến.

Scottish Fold
Scottish Fold là giống mèo dễ nuôi và thân thiện với trẻ em

Nguồn gốc chiếc tai cụp

Nhiều người nghĩ đặc điểm tai cụp là do lai tạo nhưng sự thật nó là kết quả của cấu tạo đột biến gen tự nhiên. Con mèo đầu tiên xuất hiện vào cuối năm 1960 ở một trang trại nhỏ Scotland. Và sau đó nó được nhân giống rồi ngày càng phổ biến như ngày nay.

Tai mèo bị cụp là do một đột biến nhỏ ở sụn tai khiến lúc nó tầm 21 ngày tuổi là tai ngưng phát triển theo phương thẳng đứng. Sau 21 ngày tai mèo phát triển theo chiều ngang áp sát vào đầu.

Lười vận động không phải là do tính cách

Những chú mèo tai cụp Scottish Fold rất lười vận động. Nhiều người đổ lỗi tại tính cách nhưng kỳ thực không hẳn vậy. Ghen đột biến ở tai đã tác động đến khung xương và cơ của mèo khiến khả năng vận động, di chuyển của chúng bị hạn chế. Mèo rất dễ bị bệnh loạn sản xơ xương. Chỉ cần vận động một chút thôi mà mèo sẽ bị mất sức rất nhiều.

Là loài mèo “không biết kêu”

Tiếng kêu lanh lảnh là đặc trưng của loài mèo. Thế nhưng phần lớn cuộc đời của một chú mèo tai cụp lại sống trong im lặng. Nếu có kêu thì nó kêu rất nhỏ không hề uy lực như những giống mèo khác. 

Thành Phố Chó Mèo
Là loài mèo đặc biệt “không biết kêu”

Giống mèo không biết sợ hãi

Nếu chịu khó quan sát bạn sẽ thấy mèo tai cụp Scottish Fold bình thản trước mọi chuyện. Nếu có tiếng động ồn ào nó chỉ ngó xung quanh hoặc lãng đi. Nhiều người nghĩ nó không biết sợ là gì nhưng thực tế mọi phản vệ đều quá sức với nó. Chỉ cần phản ứng mạnh là cũng đủ khiến chú thầy mất sức và mệt nên nó mới bình thản vậy.

Mèo tai cụp ngáy khi ngủ

Không chỉ người, mèo tai cụp cũng ngáy khi ngủ. Điều này được lý giải là do cấu trúc mũi gập gập cùng thói quen ngủ nằm ngửa như người. Những điều này khiến khi ngủ mèo hô hấp hơi khó khăn tạo ra tiếng khò khè giống như tiếng ngáy vậy.

Thành Phố Chó Mèo
Loài mèo đặc trưng với đôi tai cụp đẹp

Loài mèo cực kỳ thân thiện, yêu trẻ nhỏ

Mèo tai cụp rất hiền dịu nó hay quấn chủ muốn được sự yêu chiều chú ý đặc biệt của chủ. Mỗi khi muốn chủ âu yếm nó thường đứng lên bằng hai chân sau hoặc nằm ngửa ra sàn chờ đợi. Loài mèo này đặc biệt yêu trẻ nhỏ, nó có thể quấn quanh đứa trẻ cả ngày mà không chán.

Không được lai tạo cùng loại

Người ta khuyến cáo không nên lai tạo mèo Scottish Fold, đặc biệt là lai tạo cùng giống. Bởi nó vốn dĩ là một sản phẩm của sự đột biến ghen nên ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của nó. Do vậy, nhiều người cho rằng nếu lai tại sẽ làm gia tăng sự đột biến ở loài mèo là việc làm không nhân đạo

Bạn thấy chưa, việc đột biến gen tạo nên cho mèo tai cụp một vẻ ngoài dễ thương nhưng cũng gây cho nó không ít vấn đề. Bởi thế những thông tin trên không chỉ thú vị mà còn là lời nhắc nhở để bạn chú ý chăm sóc giống mèo này cẩn thận khi nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of CloudFlare's Turnstile service is required which is subject to the CloudFlare Privacy Policy and Terms of Use.