Tìm hiểu về Chó Poodle khi bạn nhận nuôi và chăm sóc

Thành Phố Chó Mèo

Chó Poodle là giống chó nhỏ có hình dáng đẹp, sang trọng. Đây là giống chó đang được săn đón rất nhiều tại nước ta. Chúng rất thông minh và phù hợp để nuôi nếu bạn muốn có một người bạn đồng hành để yêu thương. Bạn muốn mua một chú chó Poodle? Chắc chắn rồi, bạn sẽ phải tham khảo và đọc bài viết này. Đây là bài viết mà mình dành hết tâm huyết để viết về Poodle.

Đặc điểm của chó Poodle

Chó Poodle còn có tên gọi khác đó là chó săn vịt. Đây là giống chó trước đây được các tay thợ săn sử dụng để bắt những con vịt ở dưới nước. Hiện nay ở nhiều nơi Poodle vẫn còn sử dụng để làm nhiệm vụ này, tuy nhiên ở Việt Nam thì chó Poodle chỉ là một người bạn đồng hành trong gia đình.

Poodle là giống chó thích hợp để nuôi trong các căn hộ, chung cư… Tuy nhìn rất sang chảnh nhưng Poodle lại rất thận thiện với con người kể cả người lạ. Chúng có thể chịu được thời tiết nóng, lạnh và phù hợp với môi trường tại Việt Nam, tuy nhiên bạn nên giữ ấm cho chúng khi trời quá lạnh và thận trọng khi dẫn chúng ra ngoài đường nóng. Thích hợp nuôi ở căn hộ nhưng khi nuôi chó Poodle thì bạn cần tránh để chúng ở 1 mình quá lâu.

Poodle là loài chó thông minh, dễ dàng huấn luyện và luôn có sự vui vẻ nếu chúng được nuôi trong điều kiện tốt. Đối với chó nhỏ khi mua về các bạn lên huấn luyện chúng để chúng có thể tự vệ sinh ở nơi quy định, ăn uống đúng giờ… Nếu được tặng, cho hay mua chó đã trưởng thành thì bạn cũng không cần lo lắng quá nhiều. Poodle là loài chó rất dễ dàng thích nghi với người chủ mới.

Xếp về chỉ số thông minh thì Poodle hiện đang là dòng chó xếp thứ 2 về chỉ số thông minh chỉ sau chó Border Collie.

Thành Phố Chó Mèo
Chó Poodle xếp thứ 2 về chỉ số thông minh

Tuổi thọ của chó poodle

Tuổi thọ của chó poodle thì ở trong điều kiện thuận lợi chúng có thể sống tối đa từ 12~15 năm. Tuy nhiên đây là đối với giống thuần chủng. Đối với dòng Tiny và Teacup thì tuổi thọ của chúng chỉ khoảng 5~6 năm mà thôi.

Chó Poodle có mấy loại?

Chó Poodle được phân làm 3 nhóm chính là Standard, Miniature và Toy. Standard là dòng chó lớn nhất, tiếp đến là Miniature,cuối cùng là dòng chó Poodle nhỏ Toy. Ngoài ra thì nếu để ý bạn sẽ thấy có thêm các dòng chó Poodle khác đó là Teacup, Tiny Toy và Moyen nhưng đây thực chất chỉ là dòng chó Poodle đã được lai tạo rồi, chúng ta không tính vào đó.

Thành Phố Chó Mèo
Các loại chó Poodle hiện nay

1. Chó Standard Poodle

Đây là dòng chó Poodle lớn với chiều cao 50cm và nặng tới 30kg. Chó Poodle loại này phổ biến ở thế giới nhưng lại hiếm ở nước ta. Chúng được nuôi và được huấn luyện để làm chó săn vịt.

Ở Việt Nam để sở hữ một chú Standard Poodle thì bạn sẽ phải bỏ ra một số tiền rất lớn để sở hữu chúng. Tuy nhiên dù có tiền thì việc sở hữu Standard Poodle cũng không hề dễ dàng gì đâu nhé. Theo như tìm hiểu thì hầu hết các cửa hàng thú cưng lớn tại Việt Nam đều không có sẵn chó Standard Poodle mà chỉ nhận đặt về khi khách có yêu cầu mà thôi.

2. Chó Miniature Poodle

Dòng chó này thì có kích thước trung bình với chiều cao giao động trong khoảng 30 đến 40cm nặng khoảng 10kg. Cũng như Standard Poodle thì chúng khá hiếm ở Việt Nam và muốn mua thì bạn sẽ phải đặt trước tại các shop thú cưng.

3. Chó Toy Poodle

Với hình dáng nhỏ bé đáng yêu và rất quý tộc thì dòng chó Poodle được nuôi và nhân giống nhiều nhất tại nước ta. Với kích thước nhỏ, cân nặng chỉ từ 2~5kg thì Poodle rất thích hợp để nuôi trong nhà đặc biệt chung cư.

Để sở hữu dòng chó Toy Poodle thì bạn chỉ cần tìm đến các trại chó hiện nay ở Việt Nam là có thể tìm thấy Poodle rồi. Ngoài ra thì dòng chó này được yêu thích rất nhiều nên có nhiều bạn hiện đang nhân giống dòng chó này để bán ra thị trường. Tuy nhiên theo lời khuyên thì tốt nhất các bạn nên chọn các cơ sở uy tín để đặt mua Poodle.

Trong bài này thì mình sẽ tập chung vào dòng chó Poodle phổ biến nhất đó là Toy Poodle. Ngoài ra thì như đã nói ở trên Poodle còn có 2 loại nữa là Tiny Poodle và Teacup, 2 dòng chó Poodle được lai tạo.

4 Chó Tiny Toy Poodle và Teacup Poodle

Đây là tên gọi của dòng chó Poodle siêu nhỏ, nhỏ hơn cả dòng Toy Poodle hiện nay. Thật ra thì chỉ có dòng Toy Poodle mà thôi còn Teacup chỉ là cách gọi và là cách marketing của người bán mà thôi.

Những nhóc Poodle nhỏ chỉ 10cm và cân nặng chưa đến 1,5 kg thì được những người bán gọi là Teacup Poodle bởi chúng chỉ nhỏ bằng tách trà. Tuy nhiên chính vì nhỏ nên chúng có những vấn đề về sức khỏe và tuổi thọ sẽ rất ngắn.

Teacup Poodle có rất nhiều bệnh bởi nội tạng, cơ quan của chúng rất bé. Nhiều em Teacup Poodle do cơ thể nhỏ bé không thể điều tiết được đường huyết dẫn đến hạ đường huyết và ngất đi, nguy hiểm đến tính mạng. Nhìn chung dòng Teacup Poodle cần một người chủ thật tốt mới có thể nuôi dưỡng chúng.

Chó Poodle màu nào đẹp nhất?

Chó Poodle có nhiều màu lông, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem màu lông nào của Poodle là đẹp nhất nhé. Nhiều màu lông đẹp sẽ có giá cao hơn những màu lông khác đấy.

Chó Poodle nâu đỏ

Có thể nói chó Poodle màu nâu đỏ là dòng chó Poodle được nuôi nhiều nhất ở nước ta hiện nay. Hầu hết các trại chó cảnh, cửa hàng cung cấp chó cảnh đều cung cấp chó Poodle màu nâu đỏ. Ngoài ra thì không chỉ ở cửa hàng thú cưng, Poodle nâu đỏ bạn cũng có thể mua được từ nhiều nguồn khác.

Thành Phố Chó Mèo
Poodle màu nâu đỏ được nuôi rất nhiều ở nước ta

Chó Poodle trắng

Xếp sau chó Poodle nâu đỏ về độ phổ biến Poodle trắng cũng được rất nhiều người nuôi. Nếu yêu thích chó Poodle thì bạn cũng không nên bỏ qua chúng. Poodle trắng cũng được bán rất nhiều hiện nay ở các trại chó cảnh uy tín.

Chó Poodle trắng
Chó Poodle trắng đáng yêu có bộ lông rất đẹp

Chó Poodle đen

Chó Poodle đen tại nước ta cũng không khó để mua. Đây cũng là màu lông khá đẹp của dòng chó Poodle này. Bộ lông màu đen kết hợp với đôi mắt đen nháy khiến chúng trở nên huyền bí và quyến rũ.

Chó Poodle đen
Chó Poodle đen có bộ lông trông rất quý phái

Chó Poodle màu xám

Đối với dòng chó Poodle màu xám thì có giá cao hơn một chút. Nhiều nơi còn gọi chúng là dòng chó Poodle màu khói. Thật ra chó Poodle màu xám có màu gốc là màu đen nhưng do lai tạo nên ra được màu xám. Dòng chó này được săn đón rất nhiều bởi chúng khá hiếm. Giá của chó Poodle màu xám cũng khá cao do độ hiếm của chúng

Chó Poodle màu xám
Chó Poodle màu xám có giá cao vì độ hiếm

Chó Poodle màu bò sữa

Có thể nói đây là màu chó Poodle cực đẹp và chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn khi nhìn thấy chúng. Bộ lông xen kẽ giữa đen và trắng khiến chúng mang một vẻ đẹp khó có thể diễn tả nổi. Có thể nói trong các màu thì chó Poodle màu bò sữa là đắt nhất hiện nay.

Thành Phố Chó Mèo
Chó Poodle màu bò sữa rất hiếm gặp

Chó Poodle màu kem

Cũng là màu được yêu thích của nhiều bạn khi lựa chọn chó Poodle. Chó Poodle màu kem sẽ phù hợp với các bạn trẻ năng động, yêu cún.

Thành Phố Chó Mèo

Chó Poodle màu socola

Một chú chó Poodle giống như một thanh socola hoàn hảo. Màu sắc của chúng khiến chúng ta cảm thấy chúng vừa huyền bí vừa sang trọng. Poodle màu socola sẽ khó tìm hơn là những chú chó Poodle màu nâu hay đen.

Thành Phố Chó Mèo

Nuôi chó Poodle có tốn kém không?

Trước khi nuôi chó Poodle thì nhiều bạn thường đặt câu hỏi là nuôi chúng có tốn kém quá không? Điều kiện như nào thì có thể nuôi được dòng chó Poodle này. Chúng ta nói về những kinh phí khi nuôi Poodle nhé.

Khi nuôi Poodle thì bạn sẽ bỏ ra một số tiền khoảng 5~10 triệu để mua chó Poodle, nếu may mắn thì bạn sẽ được một ai đó yêu quý và tặng ngay cho 1 em thì phần này bỏ qua. Còn nếu tài chính của bạn có giới hạn thì có lẽ dòng chó Poodle lai sẽ là lựa chọn tốt dành cho bạn.

Thức ăn cho chó Poodle thì dòng chó Poodle ở Việt Nam thường là dòng chó nhỏ nên lượng thức ăn của chúng khá là ít. Chính vì thế khoản chi phí về thức ăn cho Poode cũng không đáng là bao.

Ngoài ra thì khi nuôi Poodle bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí đó là phần chăm sóc lông cho Poodle. Mỗi lần chăm sóc lông cho Poodle cũng không nhiều. Ngoài ra thì có thể bạn cũng tự chăm sóc được cho chúng tại nhà.

Ngoài ra còn các khoản phụ như nhà ở chó Poodle, thức ăn bổ xung canxi, đồ chơi cho cún… Những thứ này cũng tốn một khoản chi phí không hề ít đâu nhé. Phần phụ kiện cho chó Poodle mình sẽ viết một bài riêng sau này nhé.

Đây là những khoản chi phí mà khi bạn nuôi chó Poodle thì sẽ cần phải suy nghĩ trước tài chính của mình nhé. Tránh trường hợp mua em nó về rồi lại không thể nuôi được lại phải chuyển cho người khác thì buồn lắm.

Chó Poodle có hôi không?

Tiếp tục là một câu hỏi mà những bạn chuẩn bị nuôi chó Poodle đang thắc mắc. Thật ra thì tất cả các loại chó đều có mùi hôi, chỉ là nhiều hay ít mà thôi. Trong các dòng chó thì Poodle là dòng chó có ít mùi hôi nhất, ít rụng lông nhất. Thường thì sau khi tắm tầm 3~4 ngày bạn mới ngửi thấy mùi hôi của chúng.

Mùi hôi của chó Poodle cũng tùy thuộc vào từng con, có con nhiều con ít. Ngoài ra thì cũng phụ thuộc vào môi trường sống, vận động, thức ăn… Nhưng nhìn chung chó Poodle có mùi hôi rất ít nên bạn không phải lo lắng về mùi hôi của chó Poodle.

Chó Poodle
Chó Poodle rất năng động và quấn chủ

Tuổi thọ của chó Poodle

Poodle có thuổi thọ khá cao nếu được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.Thường thì chó Poodle có tuổi thọ từ 12 đến 15 năm. Tuy nhiên đối với dòng chó Tini Poodle hay Teacup thì chúng lại có tuổi thọ khá ngắn chỉ từ 3 đến 5 năm trong điều kiện tốt nguyên nhân là do chúng quá bé, điều này mình đã nói ở phía trên rồi.

Ngoài ra thì tuổi thọ của chó phụ thuộc rất nhiều vào chủ nhân của chúng. Nếu bạn là người thật sự yêu chó, dành thời gian quan tâm cho chúng thì chúng sẽ đi cùng chúng ta lâu hơn đấy. Nhớ là đi khám và tiêm phòng cho chó đầy đủ nữa nhé.

Đặt tên cho chó poodle

Sau khi đã đọc đến đây thì bạn đã quyết định chọn cho mình 1 em Poodle như ý chưa? Nếu rồi thì hãy nghĩ đến cái tên của chúng đi chứ còn chờ gì nữa. Khó quá ư, mình sẽ giúp bạn gợi ý cách đặt tên cho chúng nhé.

Để đặt tên cho chó thì các bạn có thể dựa vào hình dáng đặc điểm của chúng như màu sắc (Vàng,Nâu, Đốm, Xám…). Một số bạn còn thích đặt tên cho chó Poodle khi nhìn thấy tính cách của nó, nghịch ngợm, ngoan hiền (Ngáo, Quậy, Ngơ…). Ngoài ra còn những cái tên rất thông dụng như Mi lu, Mi lô, Kiki, Mi mi, Mập, Mít, Bống, Kem, Bé bự… hay những cái tên món ăn, hoa quả… Một số bạn thích đặt những cái tên tiếng anh cho cún của mình như Bo, Benny, Charlie, Coco, Cody, Lucky, Rudy, Toby…

Đặt tên cho chó là việc rất quan trọng vì cái tên sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình nuôi dưỡng, huấn luyện cho chó đi vệ sinh đúng chỗ, bắt tay, đứng bằng 2 chân….

Lưu ý nhỏ: Tên cho chó chỉ nên đặt từ 1 ~ 2 ký tự thôi nhé. Đặt tên quá dài sẽ khiến bạn không thể đưa ra khẩu lệnh và huấn luyện được Poodle đâu.

Tiêm phòng cho chó Poodle

Tiêm phòng Vacxin là cách tốt nhất để giúp Poodle tránh và chống lại được những bệnh khó chữa, không có thuốc chữa như care, paravo, viêm gan truyền nhiễm… Mũi 1 phòng 5 bệnh, mũi 2,3 phòng 7 bệnh, tiêm phòng dai là những mũi không thể thiếu cho Poodle.

Để tiêm phòng cho chó tốt nhất các bạn hãy mang chúng đến các cơ sở thú ý uy tín hiện nay. Thường thì khi mua chó Poodle thì chúng đã được tiêm 1 2 mũi, các bạn cần phải hỏi người bán và lấy sổ tiêm phòng để có thể tiếp tục tiêm phòng cho chúng nhé.

Poodle đẹp
Hãy luôn tạo điều kiện tốt nhất để Poodle phát triển

Cách nuôi chó Poodle 2 tháng tuổi

Ý tại sao lại là cách nuôi chó Poodle 2 tháng tuổi mà không phải là 1 tháng hay 3,4 tháng? Mình xin trả lời ngay đó là bởi vì chó Poodle tầm 2 tháng tuổi sẽ được xuất chuồng và thường các bạn mua cún sẽ là một chú Poodle 2 tháng tuổi.

Khi mua 1 chú Poodle 2 tháng tuổi về thì việc đầu tiên là bạn cần quan tâm, âu yếm nó để giúp nó thoải mái không bị sợ hãi. Có thể nó sẽ sủa liên tục, không chịu ăn… đây là dấu hiệu bình thường bạn không cần lo lắng quá. Chỉ cần 1 2 ngày là nó sẽ vui vẻ ngay thôi.

Ở độ tuổi này Poodle vừa tách mẹ và đang tập ăn, nên khi mua về bạn cần phải chuẩn bị thức ăn dành cho Poodle 2 tháng tuổi nhé. Các bạn có thể cho Poodle ăn cháo, thức ăn xay nhuyễn, thức ăn khô ngâm mềm, những thứ mà cơ thể nhỏ bé của chúng có thể hấp thụ. Có thể bổ xung thêm sữa dành riêng cho Poodle để bổ xung dinh dưỡng, không nên cho chúng uống quá nhiều sữa.

Không cho Poodle ăn những thức ăn có xương, cứng hay thức ăn bị ôi thiu. Khay thức ăn và khay nước cần vệ sinh sạch sẽ. Cho cún ăn thì các bạn chia làm nhiều bữa, ăn xong thì xu dọn luôn không để lại thức ăn thừa. Ngoài ra cũng lên huấn luyện cho Poodle ăn đúng giờ quy định.

Nếu Poodle mới mua về một thời gian có biểu hiện bỏ ăn, nôn, mệt mỏi, tiêu chảy thì cần phải liên hệ ngay với người bán đồng thời đem cún ra ngay thú y để kịp xử lý.

Nhiều bạn vừa mua cún về một thời gian đã đem chúng đi cạo lông máu. Đây là điều sai lầm khi nuôi Poodle. Trong giai đoạn này thì bộ lông của chúng vừa phát triển chưa hoàn thiện, sức đề kháng cơ thể yếu, chúng ta không nên cạo lông máu cho chúng mà để 3 4 tháng rồi hãy làm nhé. Mình sẽ có một bài chi tiết về cạo lông máu cho chó để các bạn lưu ý.

Nơi ở của Poodle cần sạch sẽ, thoáng mát. Cần chú ý nếu nuôi Poodle ở trong phòng điều hòa vì chúng rất dễ bị nhiễm lạnh.

Dành thời gian chơi với chúng mỗi ngày ít nhất 15~30 phút để tạo môi trường sống tốt nhất cho cún. Nếu có thể hãy dắt chúng đi dạo mỗi ngày nhé.

Có nên nuôi chó Poodle?

Đọc đến đây rồi thì mình nghĩ bạn là một người rất yêu chó đặc biệt là dòng chó Poodle đấy nhỉ. Thế nên còn ngại ngần gì mà không chọn ngay một em Poodle để nuôi đi chứ.

Poodle là một giống chó cảnh rất tình cảm và quấn người. Phù hợp với các hộ gia đình nhỏ, thích hợp với trẻ em. Chính vì thế Poodle là giống chó rất đáng nuôi.

Trên đây là những kinh nghiệm về chó Poodle giúp bạn có thể dễ dàng tìm hiểu và sẵn sàng cho ý định mua một chú chó Poodle về nuôi. Hi vọng đó sẽ là người bạn đồng hành và đem lại nhiều niềm vui cho bạn trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

For security, use of CloudFlare's Turnstile service is required which is subject to the CloudFlare Privacy Policy and Terms of Use.